Toán 7 Đại Số

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Tìm x,y biết :[tex]\frac{5}{x}+\frac{y}{4}=\frac{1}{8}[/tex]
Cảm ơn ạ!

Đề bài thiếu điều kiện tối thiểu nhé:[tex]x,y\in Z[/tex].Nếu không thì có vô số x,y thoả mãn đề bài.
ĐK:[tex]x\neq 0[/tex]
Ta có:[tex]\frac{5}{x}+\frac{y}{4}-\frac{1}{8}=\frac{5.8+2xy-x}{8x}=\frac{x(2y-1)+40}{8x}=0[/tex]
=>[tex]x(2y-1)=-40[/tex]
=>x;2y-1[tex]\in[/tex]Ư(40)={-40;-20;-10;-8;-5;-4;-2;-1;1;2;4;5;6;10;20;40}
=>Tìm được x;y nhé
P/s :Nếu [tex]x,y\in N[/tex] thì ta chỉ còn 2 cặp ngiệm để xét thôi.
Bài này làm vẫn chưa bổ sung điều kiện anh nới trên nhé
 
  • Like
Reactions: realme427

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Đề bài thiếu điều kiện tối thiểu nhé:[tex]x,y\in Z[/tex].Nếu không thì có vô số x,y thoả mãn đề bài.
ĐK:[tex]x\neq 0[/tex]
Ta có:[tex]\frac{5}{x}+\frac{y}{4}-\frac{1}{8}=\frac{5.8+2xy-x}{8x}=\frac{x(2y-1)+40}{8x}=0[/tex]
=>[tex]x(2y-1)=-40[/tex]
=>x;2y-1[tex]\in[/tex]Ư(40)={-40;-20;-10;-8;-5;-4;-2;-1;1;2;4;5;6;10;20;40}
=>Tìm được x;y nhé
P/s :Nếu [tex]x,y\in N[/tex] thì ta chỉ còn 2 cặp ngiệm để xét thôi.

Bài này làm vẫn chưa bổ sung điều kiện anh nới trên nhé
^^ vâng
Em xin lỗi ạ :< làm toàn quên đk :D
 

Chí Phan

Học sinh
Thành viên
6 Tháng năm 2018
106
27
26
An Giang
THCS Bình Mỹ
Đề bài thiếu điều kiện tối thiểu nhé:[tex]x,y\in Z[/tex].Nếu không thì có vô số x,y thoả mãn đề bài.
ĐK:[tex]x\neq 0[/tex]
Ta có:[tex]\frac{5}{x}+\frac{y}{4}-\frac{1}{8}=\frac{5.8+2xy-x}{8x}=\frac{x(2y-1)+40}{8x}=0[/tex]
=>[tex]x(2y-1)=-40[/tex]
=>x;2y-1[tex]\in[/tex]Ư(40)={-40;-20;-10;-8;-5;-4;-2;-1;1;2;4;5;6;10;20;40}
=>Tìm được x;y nhé
P/s :Nếu [tex]x,y\in N[/tex] thì ta chỉ còn 2 cặp ngiệm để xét thôi.

Bài này làm vẫn chưa bổ sung điều kiện anh nới trên nhé
cam on ban
 
Top Bottom