Toán 6 Đại số

Bùi Nguyễn Ý An

Trùm vi phạm
Thành viên
20 Tháng sáu 2018
171
88
61
17
Đắk Lắk
Trường Trung học Cơ sở Huỳnh Thúc Kháng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đố
Bé kia chăn vịt lạ thường
Buộc đi cho chẵn hàng mới ưa
Hàng 2 xếp thấy chưa vừa
Hàng 3 xếp vẫn còn thừa 1 con
Hàng 4 xếp cũng chưa tròn
Hàng 5 xếp thiếu 1 con mới đầy
Xếp thành hàng 7, đẹp thay
Vịt bao nhiêu? Tính được ngay mới tài
[ Số vịt không tới 200 con]
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Đố
Bé kia chăn vịt lạ thường
Buộc đi cho chẵn hàng mới ưa
Hàng 2 xếp thấy chưa vừa
Hàng 3 xếp vẫn còn thừa 1 con
Hàng 4 xếp cũng chưa tròn
Hàng 5 xếp thiếu 1 con mới đầy
Xếp thành hàng 7, đẹp thay
Vịt bao nhiêu? Tính được ngay mới tài
[ Số vịt không tới 200 con]
Gọi số vịt cần tìm là x ([tex]x\in N^*;x<200[/tex] )
Hàng 2 xếp thấy chưa vừa nên x lẽ
Hàng 3 xếp vẫn còn thừa 1 con nên x chia 3 dư 1
Hàng 4 xếp cũng chưa tròn nên x chia 4 dư 1 hoặc 3 (vì x lẽ)
Hàng 5 xếp thiếu 1 con mới đầy nên x chia 5 dư 4=> x có tận cùng là 9(vì x lẽ)
Xếp thành hàng 7, đẹp thay nên x chia hết cho 7
Khi đó [tex]x=7k(k\in N^*)[/tex] [tex]\Rightarrow k=7 ork=17ork=27[/tex] (Vì khi k=37 thì k thoã mãn x<200)
Lần lượt thay k vào và ra x!! Sau đó thử nghiệm lại các điều kiện trên xem x nào thoã mãn nhé!!
 

long356

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2017
235
90
61
18
Hải Phòng
Đố
Bé kia chăn vịt lạ thường
Buộc đi cho chẵn hàng mới ưa
Hàng 2 xếp thấy chưa vừa
Hàng 3 xếp vẫn còn thừa 1 con
Hàng 4 xếp cũng chưa tròn
Hàng 5 xếp thiếu 1 con mới đầy
Xếp thành hàng 7, đẹp thay
Vịt bao nhiêu? Tính được ngay mới tài
[ Số vịt không tới 200 con]
Gọi số vịt là a.Khi xếp số vịt thành 5 hàng thiếu 1 con hay xếp 5 hàng dư 4 con.Suy ra số tận cùng của số con vịt là 4 hay là 9.Vì số vịt xếp hàng 2 thì thấy chưa vừa(tức số vịt không chia hết cho 2) nên số tận cùng là 9.Vì số vịt xếp vừa hàng 7 và số vịt nhỏ hơn 200 con và số tận cùng là 9 thì có những số sau:49,119,189.Ta xét thêm điều kiện số vịt xếp hàng 3 thì thừa 1 con thì ta suy ra số con vịt là 49 con
Đáp số:49 con
Chúc bạn học tốt!
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
từ điều kiên chia hết cho2,5,7 ta có :7(x+1) chia hết cho 2,5,7 mà (2;5;7)=1 nên 7x+7 là bội số của 70
Với 7x+7=70k mà x<200 mà (x-1) chia hết cho 3 , x không chia hết cho 4 =>x=49
 
Top Bottom