Toán 7 Đại số

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Chứng tỏ rằng [tex]C(x)=x^2+2x[/tex] không thể nhận giá trị bằng 2014 với mọi x nguyên
Cách khác:
Nếu $x$ lẻ
$\Rightarrow x^2$ lẻ và $2x$ chẵn
$\Rightarrow x^2+2x\not{\vdots}2$
Mà $2014\vdots 2$ nên không tồn tại $x$ lẻ thỏa mãn
Nếu $x$ chẵn
Đặt $x=2k(k\in \mathbb{N}$
$\Rightarrow x^2+2x=2014\\\Leftrightarrow 4k^2+4k=2014\\4(k^2+k)=2014$
$VT\vdots 4; VP\not{\vdots}4$
$\Rightarrow $ không tìm được $x$ chẵn thỏa mãn.
Vậy không tìm được $x$ thoả mãn $x^2+2x=2014$
 
Top Bottom