Toán 8 Đại số

_Evin_

Học sinh chăm học
Hội viên English Club
8 Tháng ba 2018
169
209
61
Thanh Hóa
THCS Tiến Lộc
Nhân 2 cả 2 vế lên rồi đưa về hằng đẳng thức mà tính
 

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
21
Hà Nội
Trường Đời
Chứng minh bất đẳng thức ☺️
Áp dụng BĐT Cô-si . Ta có :
[tex]x^2 + y^2 ≥ 2xy[/tex] (1)
[tex]y^2 + 4z^2 ≥ 4yz[/tex] (2)
[tex]x^2 + 4z^2 ≥ 4xz[/tex] (3)
Từ (1),(2) và (3) :
=> [tex]x^2 + y^2 + 4z^2 + x^2 + y^2 + 4z^2 ≥ 2xy + 4xz + 4yz[/tex]
=> [tex]2x^2 + 2y^2 + 8z^2 ≥ 2xy + 4xz + 4yz[/tex]
=> [tex]2(x^2 + y^2 + 4z^2) ≥ 2(xy + 2yz + 2xz )[/tex]
=> [tex]x^2 + y^2 + 4z^2 ≥ xy + 2yz + 2xz [/tex] ( đpcm)
 

_Evin_

Học sinh chăm học
Hội viên English Club
8 Tháng ba 2018
169
209
61
Thanh Hóa
THCS Tiến Lộc
Áp dụng BĐT Cô-si . Ta có :
x2+y2>=2xyx2+y2>=2xyx^2 + y^2 >= 2xy (1)
y2+4z2>=4yzy2+4z2>=4yzy^2 + 4z^2 >= 4yz (2)
x2+4z2>=4xzx2+4z2>=4xzx^2 + 4z^2 >= 4xz (3)
Từ (1),(2) và (3) :
=> x2+y2+4z2+x2+y2+4z2>=2xy+4xz+4yzx2+y2+4z2+x2+y2+4z2>=2xy+4xz+4yzx^2 + y^2 + 4z^2 + x^2 + y^2 + 4z^2 >= 2xy + 4xz + 4yz
=> 2x2+2y2+8z2>=2xy+4xz+4yz2x2+2y2+8z2>=2xy+4xz+4yz2x^2 + 2y^2 + 8z^2 >= 2xy + 4xz + 4yz
=> 2(x2+y2+4z2)>=2(xy+2yz+2xz)2(x2+y2+4z2)>=2(xy+2yz+2xz)2(x^2 + y^2 + 4z^2) >= 2(xy + 2yz + 2xz )
=> x2+y2+4z2>=xy+2yz+2xzx2+y2+4z2>=xy+2yz+2xzx^2 + y^2 + 4z^2 >= xy + 2yz + 2xz ( đpcm)
Có thiếu trường hợp dấu bằng xảy ra không nhỉ ?
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
21
Hà Nội
Trường Đời
Dấu ''='' xảy ra khi x=y=2z
Mình nghĩ lúc nào chứng minh BĐT và giải cực trị cần kiểm tra dấu ''='' vì rất quan trọng :) :D
Bạn @Kuroko - chan chắc hiểu nhầm ý của bạn @_Evin_
chắc là hiểu nhầm á . Những mà:
  • Thứ nhất là trước khi làm các bạn nên đọc kĩ đề bài
  • Thứ hai là đề bài này chỉ yêu cầu chứng minh đẳng thức chứ không yêu cầu giải cực trị nhé!
=> Mình sẽ chỉ đi đúng trọng tâm mà bài yêu cầu. Không nên quá lan man khiến bạn ý bị rối !
 
  • Like
Reactions: hdiemht

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$
chắc là hiểu nhầm á
  • Thứ nhất là trước khi làm các bạn nên đọc kĩ đề bài
  • Thứ hai là đề bài này chỉ yêu cầu chứng minh đẳng thức chứ không yêu cầu giải cực trị nhé!
=> Mình sẽ chỉ đi đúng trọng tâm mà bài yêu cầu. Không nên quá lan man khiến bạn ý bị rối !
Không mình biết, nhưng ý mình là khi có giải cự trị và chứng minh BĐT thì cần có dấu ''='' vì có trường hợp làm ra được yêu cầu bài nhưng dấu ''='' không xảy ra thì có thể bài làm của ta đã sai
Chứ mình không nói là bài đó yêu cầu giải cực trị. Mong bạn thông cảm vì làm bạn hiểu lầm!!!
 

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
21
Hà Nội
Trường Đời
Không mình biết, nhưng ý mình là khi có giải cự trị và chứng minh BĐT thì cần có dấu ''='' vì có trường hợp làm ra được yêu cầu bài nhưng dấu ''='' không xảy ra thì có thể bài làm của ta đã sai
Chứ mình không nói là bài đó yêu cầu giải cự trị. Mong bạn thông cảm vì làm bạn hiểu lầm!!!
ukm
Không sao
Các bài áp dụng BĐT này thường là bài 5 trong đề thi của khối 8,9
Nhưng đề khối chín thì khó hơn chút. Cái này nắm vững là làm được. Năm lớp 8 mình cũng không giỏi dạng này đâu. lên lớp 9 rồi quen
Nếu yêu cầu tìm max , min và giá trị của x,y,..... để Thỏa mãn BĐT thì mới nên xét. Nếu không thì rối lắm
 
Top Bottom