Toán Đại số

huetran12341@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười 2017
14
4
6
  • Like
Reactions: Tiểu tương

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho ba số thực dương x, y, z thỏa mãn 4yx + 4yz + 3xz = 3xyz
Tìm GTNN của biểu thức: P = [tex]\frac{2(x+y)^{2}}{2x+3y} + \frac{(y+2z)^{2}}{2y+z}+\frac{(2z+x)^{2}}{z+2x}[/tex]
Áp dụng BĐT phụ [tex](a+b)^{2}\geq 4ab[/tex] và [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq \frac{9}{a+b+c}[/tex] với a,b,c dương ta được
$P\geq \frac{2.4xy}{2x+3y}+\frac{4y.2z}{2y+z}+\frac{4.2z.x}{z+2x}$
$=8.(\frac{xy}{2x+3y}+\frac{yz}{2y+z}+\frac{zx}{z+2x})$
$= 8.(\frac{1}{\frac{2}{y}+\frac{3}{x}}+\frac{1}{\frac{2}{z}+\frac{1}{y}}+\frac{1}{\frac{1}{x}+\frac{2}{z}})$
$\geq 8.\frac{9}{\frac{2}{y}+\frac{3}{x}+\frac{2}{z}+\frac{1}{y}+\frac{1}{x}+\frac{2}{z}}$
$=\frac{72}{\frac{3}{y}+\frac{4}{x}+\frac{4}{z}}$
$=\frac{72}{\frac{4yz+4yz+3xz}{xyz}}$
$=\frac{72}{\frac{3xyz}{xyz}}=24$
 

Tiểu tương

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng mười một 2017
39
71
16
20
Trà Vinh
23
Áp dụng BĐT phụ [tex](a+b)^{2}\geq 4ab[/tex] và [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq \frac{9}{a+b+c}[/tex] với a,b,c dương ta được
$P\geq \frac{2.4ab}{2x+3y}+\frac{4y.2z}{2y+z}+\frac{4.2z.x}{z+2x}$
$=8.(\frac{xy}{2x+3y}+\frac{yz}{2y+z}+\frac{zx}{z+2x})$
$= 8.(\frac{1}{\frac{2}{y}+\frac{3}{x}}+\frac{1}{\frac{2}{z}+\frac{1}{y}}+\frac{1}{\frac{1}{x}+\frac{2}{z}})$
$\geq 8.\frac{9}{\frac{2}{y}+\frac{3}{x}+\frac{2}{z}+\frac{1}{y}+\frac{1}{x}+\frac{2}{z}}$
$=\frac{72}{\frac{3}{y}+\frac{4}{x}+\frac{4}{z}}$
$=\frac{72}{\frac{4yz+4yz+3xz}{xyz}}$
$=\frac{72}{\frac{3xyz}{xyz}}=24$
cái đầu tiên phải là x, y chứ sao lại là a,b
#Ann: Chỉ là do thói quen của mình thôi bạn :v Ok. Đã sửa. Cảm ơn vì đã nhắc nhở.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom