Toán đại số

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
  • Like
Reactions: Oblivion69

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
23
Giải phương trình:
a) [tex](12x^{2}-3)(x+3)+(2x^{2}+7x+3)(x-3)=0[/tex]
b) [tex](x-1)(x-3)(x+5)(x+7)=297[/tex]
a) Phân tích thành nhân tử:
<=> (2x - 1).(2x + 1).(x + 3) + (2x + 1).(x + 3).(x - 3) =0
<=> (2x + 1).(x + 3).[(2x - 1) + (x - 3)] = 0
<=> (2x + 1).(x + 3).(3x - 4) = 0
Suy ra mỗi tích = 0 => giải tìm x.
b) Nhóm (x -1) với ( x+5) và ( x - 3) với (x+7):
<=> (x^2 + 4x - 5).(x^2 + 4x - 21) = 297
Đặt t= x^2 + 4x , khi đó pt thành: (t-5).(t-21)=297
Giải tìm t => thế vào tìm được x.
 
Top Bottom