Toán Đại số

Mạn Châu Sa Hoa

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười hai 2017
106
126
81
Hà Nội
Heaven&Hell

Phạm Thị Thuỳ Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười hai 2017
262
188
84
20
Nghệ An
THPT
I.Tìm GTNN của :
a) [tex]x^{2}+ 5y^{2}+2xy - 4x - 8y +2017[/tex]
b) [tex]x^{2}+y^{2}+3xy-3x-3y[/tex]
II.Tìm số tự nhiên x,y thỏa mãn :
a) [tex](x^{2}-8)^{2}+36 là số nguyên tố[/tex]
b) [tex]x^{2}.y^{2}-x^{2}-8y^{2}=2xy[/tex]
Bài 1
[tex]x^{2}+ 5y^{2}+ 2xy - 4x - 8y +2017 = x^{2}+2xy+y^{2}-4x-4y+4+4y^{2}-4y+1+2012 = \left ( x+y\right )^{2}-4\left ( x+y \right )+4+\left ( 2y-1 \right )^{2}+2012 = \left ( x+y-2 \right )^{2}+\left ( 2y-1 \right )^{2}+2012\geq 2012[/tex]
Dấu bằng xảy ra khi y=1/2 và x=3/2
 
Top Bottom