Toán Đại số

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Cách khác :V [tex]xy+5x-3y=22 => x(y+5)=22+3y => x= \frac{22+3y}{y+5}[/tex]
Để x, y nguyên thì 22+3y chia hết y+5
=> 3 ( y + 5 ) +7 chia hết y+5
Vì 3 (y + 5) chia hết y+5
=> để 3 ( y + 5 ) +7 chia hết y + 5
Thì 7 phải chia hết x + 5
Tiếp tục vì x,y nguyên thì ta sẽ xét x
x + 5 thuộc ước của 7
=> x + 5 thuộc { 1, 7, -1, -7 }
=> x thuộc { -4, 2, -6, -12 }
Chúc bạn học tốt nhé :D
 
Top Bottom