Toán Đại số

hồng uyên ruby

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng chín 2017
141
174
64
18
Nghệ An
THCS Tân Thành

Hinachigo

Học sinh tiêu biểu
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
3 Tháng tư 2017
2,493
3,482
543
19
Hà Nội
THCS Nguyễn Thượng HIền
Cho a+5b chia hết cho 7 (a,b[tex]\epsilon[/tex] N).Chứng minh rằng 10a+b chia hết cho 7 .Mệnh đề đảo lại có đúng ko?
please help me
thank you
ta có: a+5b chia hết cho
=>10(a+5b) chia hết cho 7
10a+50b chia hết cho 7
10a+b+49b chia hết cho 7
=> (10a+b+49b) - 49b chia hết cho 7
vậy 10a+b chia hết cho 7
 

Trần Võ Khôi Nguyên

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười 2017
89
98
61
21
Nghệ An
Hiện phần gõ công thức của mình bị lỗi nên chỉ giải được thế này thôi:
Ta có: (a+5b)+2(10a+b)=21a+7b chia hết cho 7
mà (a+5b) chia hết cho 7
-->2(10a+b) chia hết cho 7 mà (2,7)=1
-->10a+b chia hết cho 7

Mệnh đề ngược lại cũng đúng và chứng minh cũng tương tự như trên!
 
  • Like
Reactions: hồng uyên ruby

hồng uyên ruby

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng chín 2017
141
174
64
18
Nghệ An
THCS Tân Thành
Hiện phần gõ công thức của mình bị lỗi nên chỉ giải được thế này thôi:
Ta có: (a+5b)+2(10a+b)=21a+7b chia hết cho 7
mà (a+5b) chia hết cho 7
-->2(10a+b) chia hết cho 7 mà (2,7)=1
-->10a+b chia hết cho 7!
hãy chứng minh chỗ mệnh đế ngược lại
 
Top Bottom