Toán Đại số

Lục Vân Tiên

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tư 2017
340
231
131
Thanh Hóa
Minecraft Gamer
Last edited by a moderator:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho A = 10^2012 + 10^2011 + 2^2010 + 10^2009 + 8
a) Chứng minh rằng: A chia hết cho 24
b) Chứng minh rằng: A không phải là số chính phương

Cái đề phải là $A = 10^{2012} + 10^{2011} + 10^{2010} + 10^{2009} +8$ mới đúng chứ bạn ??
 
Last edited:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho A = 10^2012 + 10^2011 + 10^2010 + 10^2009 + 8
a) Chứng minh rằng: A chia hết cho 24
b) Chứng minh rằng: A không phải là số chính phương
a) Ta có:
$A=10^{2012}+10^{2011}+10^{2010}+10^{2009}+8=...008\Rightarrow A \ \vdots \ 8$
$A$ có tổng các chữ số chia hết cho $3$ vì $10...0+10...0+10...0+10...0+8=12 \ \vdots \ 3$
Mà $(3;8)=1\Rightarrow A \ \vdots \ 24$
b) Vì $A$ tận cùng là $8$ nên $A$ ko phải là số chính phương
 
Top Bottom