Toán Đại số

hieu09062002

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng tư 2015
181
207
159
22
Bắc Giang
THPT Chuyên Bắc Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a)[tex]\sqrt{x+2\sqrt{x-1}} + \sqrt{x-2\sqrt{x-1}}[/tex] =[tex]\frac{x+3}{2}[/tex]
b)[tex]\sqrt{1+x\sqrt{x^{2}+4}}=x+1[/tex]
c)[tex]\sqrt{x}-\sqrt{x-1}-\sqrt{x-4}+\sqrt{x+9}=0[/tex]
d)[tex]20-\sqrt{3-2x}=\left | 2x-3 \right |[/tex]
e)[tex]\sqrt[3]{x+34}-\sqrt[3]{x-3}=1[/tex]
f)[tex]\sqrt[3]{x-1}+\sqrt[3]{3x-5}=\sqrt[3]{x+1}[/tex]
 

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,499
574
22
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
a)[tex]\sqrt{x+2\sqrt{x-1}} + \sqrt{x-2\sqrt{x-1}}[/tex] =[tex]\frac{x+3}{2}[/tex]
DK: x khác 1
[tex]\iff \sqrt{(\sqrt{x-1}+1)^2}+\sqrt{(\sqrt{x-1}-1)^2}=\frac{x+3}{2}[/tex]
[tex]\iff \sqrt{x-1}+1+|\sqrt{x-1}-1|=\frac{x+3}{2}[/tex]
....
 
Last edited by a moderator:

Trung Lê Tuấn Anh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng chín 2015
406
865
254
23
Lớp 10B1-THPT Kim Sơn A
mình ấn nhầm ko sửa được nên bạn rút x ra rồi giải tiếp nhé
d)20−√3−2x=|2x−3|20−3−2x=|2x−3|20-\sqrt{3-2x}=\left | 2x-3 \right |
ĐK : [tex]x\leq \frac{3}{2} \Rightarrow \left | 2x-3 \right |=3-2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 20-\sqrt{3-2x}=3-2x\Leftrightarrow 2x-17=\sqrt{3-2x}[/tex]
bình phương lên rồi giải pt bậc 2 thử lại nữa là ra
 

leminhnghia1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng tám 2015
443
250
166
24
$\color{blue}{\text{THPT Thanh Thủy-Phú Thọ}}$
e)[tex]\sqrt[3]{x+34}-\sqrt[3]{x-3}=1[/tex]
f)[tex]\sqrt[3]{x-1}+\sqrt[3]{3x-5}=\sqrt[3]{x+1}[/tex]

e, f hướng làm là chỉ cần lập phương lên
Vd:
f, $x-1+3x-5+3\sqrt[3]{(x-1)(3x-5)}(\sqrt[3]{x-1}+\sqrt[3]{3x-5})=x+1$
$\iff 3\sqrt[3]{(x-1)(3x-5)(x+1)}=-3x+7$

Đến đây chỉ cần lập phương 2 vế để đc pt bậc ba
e, TT: $34+3-3\sqrt[3]{(x+34)(x-3)}(\sqrt[3]{x+34}-\sqrt[3]{x-3})=1$
$\iff 3\sqrt[3]{(x+34)(x-3)}=36$
$\iff \sqrt[3]{(x+34)(x-3)}=12$

Đến đây lập phương để tìm $x$
 
  • Like
Reactions: hieu09062002

Cuprum

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2016
34
23
6
25
Ngoài ra ta có thể đặt ẩn phụ như sau:
Chẳng hạn bài $e)\sqrt[3]{x+34}-\sqrt[3]{x-3}=1$.
Đặt $a=\sqrt[3]{x+34};b=\sqrt[3]{x-3}$.
$\implies a^3-b^3=37;a-b=1$. Đến đây quá dễ dàng rồi...:)
 
Top Bottom