Đại số

T

tiendat102

Áp dụng Bất Đẳng Thức ta có:
[TEX]\frac{1}{x}+\frac{2^2}{y}+\frac{3^3}{z} \geq \frac{(1+2+3)^2}{x+y+z}[/TEX][TEX]\Leftrightarrow M\geq 36[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi [TEX]\frac{1}{x}=\frac{2}{y}=\frac{3}{z}[/TEX]
 
N

nguyengiahoa10

Áp dụng Bất Đẳng Thức ta có:
[TEX]\frac{1}{x}+\frac{2^2}{y}+\frac{3^3}{z} \geq \frac{(1+2+3)^2}{x+y+z}[/TEX][TEX]\Leftrightarrow M\geq 36[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi [TEX]\frac{1}{x}=\frac{2}{y}=\frac{3}{z}[/TEX]
Cái mà bạn áp dụng là bất đẳng thức gì?
Có thể nêu dạng tổng quát của nó hay không?
Nếu là bđt phụ thì bạn phải chứng minh lại nó chứ! Tự nhiên áp dụng không thôi đâu có được! :D
 
H

hoang_duythanh

Cái mà bạn áp dụng là bất đẳng thức gì?
Có thể nêu dạng tổng quát của nó hay không?
Nếu là bđt phụ thì bạn phải chứng minh lại nó chứ! Tự nhiên áp dụng không thôi đâu có được! :D

Theo em biết là bđt cauchy schwarz
Bđt đó có dạng là
$\frac{a^2}{x}+\frac{b^2}{y}+\frac{c^2}{z}$ \geq $\frac{(a+b+c)^2}{x+y+z}$
Còn dạng tổng quát là
$\frac{a_1^2}{b_1}+\frac{a_2^2}{b_2}+\frac{a_3^2}{b_3}+........+\frac{a_n^2}{b_n}$\geq$\frac{(a_1+a_2+a_3+....+a_n)^2}{b_1+b_2+b_3+...+b_n}$
Dấu "=" xảy ra khi$\frac{a_1}{b_1}=\frac{a_2}{b_2}=........=\frac{a_n}{b_n}$(cái này hình như thế em cũng không nhớ rõ)
Thật ra bđt thức trên là 1 cách viết khác của bđt
$(a_1^2+a_2^2+...+a_n^2)$ $(b_1^2+b_2^2+...+b_n^2)$\geq$(a_1b_1+a_2+b_2+....+a_nb_n)^2$
Hay còn được chúng ta biết đến với tên gọi là bu-nhi-a-cốp-xki
 
Top Bottom