đại số

V

vumacdinhchi

Chia 5 dư 3 thì tận cùng phải là 3 hoặc 8.
Chia cho 4 dư 2 thì tận cùng phải là 1 số chẵn (vì số nào x4 cũng là số chẵn)
-> Số tận cùng là 8.
Số nhỏ nhất tận cùng là 8 có dạng a8.
vì a8 chia hết cho 11 -> a8=12x b
do a8 tận cùng là 8 nên b phải tận cùng là 8.

Như vậy ta có a8=11x c8.
Lần lượt thử c=0, c=1, c=2..... ta chọn được c=0 (b=8) thỏa các yêu cầu của đề bài
Số a là 88
 
N

nhithithu

Gọi a là số cần tìm
Theo đề bài ta có:a+2[TEX]\in BC(3;4;5;6;)[/TEX]
a nhỏ nhất,a chia hết cho 11
BCNN(3;4;5;6)=60
\Rightarrow[TEX]a+2\in B(60)= {60;120;180;240;300;360;420;...}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a\in {58;118;178;238;298;358;418;...}[/TEX]
Vì a nhỏ nhất;a chia hết cho 11
\Rightarrowa=418.


Chia 5 dư 3 thì tận cùng phải là 3 hoặc 8.
Chia cho 4 dư 2 thì tận cùng phải là 1 số chẵn (vì số nào x4 cũng là số chẵn)
-> Số tận cùng là 8.
Số nhỏ nhất tận cùng là 8 có dạng a8.
vì a8 chia hết cho 11 -> a8=12x b
do a8 tận cùng là 8 nên b phải tận cùng là 8.

Như vậy ta có a8=11x c8.
Lần lượt thử c=0, c=1, c=2..... ta chọn được c=0 (b=8) thỏa các yêu cầu của đề bài
Số a là 88
88 chia hết cho 4 mà bạn!!!
 
Last edited by a moderator:
V

vumacdinhchi

Gọi a là số cần tìm
Theo đề bài ta có:a+2[TEX]\in BC(3;4;5;6;)[/TEX]
a nhỏ nhất,a chia hết cho 11
BCNN(3;4;5;6)=60
\Rightarrow[TEX]a+2\in B(60)= {60;120;180;240;300;360;420;...}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a\in {58;118;178;238;298;358;418;...}[/TEX]
Vì a nhỏ nhất;a chia hết cho 11
\Rightarrowa=418.



88 chia hết cho 4 mà bạn!!!
he he anh quên mất, lần sau không bon chen làm toán 6 nữa ngại quá( lớp 12 rồi)
 
Top Bottom