Đại Số

N

nhoklemlinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 giải pt: 2.x^4+3.x^3-5.x^2-3.x+2=0
bài này dạng pt phản thương nhưng sao mình giải ra số xấu quá
cách mình làm thế này,mọi người ktra giúp
xét với x=0,ko t/m
xét x khác 0,chia cả 2 vế cho x^2 rồi đặt x-1/x=t giải tjep.ai trình bày cụ thể đáp án cho mình đối chiếu với
2.cho pt: x^4-2m.x^3+(m^2-3).x^2+2mx+1=o
tìm m để pt có 4 nghiệm phân bjet
 
N

nhoklemlinh

[TEX]\Leftrightarrow 2(x^2+\frac{1}{x^2})+3(x+\frac{1}{x})-5=0[/TEX]

[TEX]a=x+\frac{1}{x}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2a^2+3a-9=0[/TEX]
bạn ơi,đề là
1 giải pt: 2.x^4+3.x^3-5.x^2-3.x+2=0
đối dấu nè
phải là
t=1-1/x
pt đối với t: 2t^2+3t-1=0
mình đc pt như vậy,ko bjt đúng hay sai mà giải sỗ nó...
@nhockthonggay bạn ơi x^2+1/x^2=t^2+2 chứ ko phải t^2-2
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

1 giải pt: [TEX]2.x^4+3.x^3-5.x^2-3.x+2=0[/TEX]
bài này dạng pt phản thương nhưng sao mình giải ra số xấu quá
cách mình làm thế này,mọi người ktra giúp
xét với x=0,ko t/m
xét x khác 0,chia cả 2 vế cho x^2 rồi đặt x-1/x=t giải tjep.ai trình bày cụ thể đáp án cho mình đối chiếu với
ta thấy x=0 ko phải là nghiệm của ft , chia cả 2 vế của ft cho [TEX]x^2[/TEX] ta đc
[TEX]2x^2+3x-5-\frac{3}{x}+\frac{2}{x^2}=0[/TEX]
đặt [TEX]x+\frac{1}{x}=a ta dc[/TEX]
[TEX]2(a^2+2)+3a-5=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2a^2+3a-1=0[/TEX]
dùng delta
 
Last edited by a moderator:
N

nhoklemlinh

ko ai giúp mình ak?nhọcthongay làm sai rùi kìa
mình ghj trên rùi kja
mà có 2 bài cơ
bài 1,cần ktra đáp án gjum thui,rõ ràng là sai đề mà
đáng lẽ là đặt
a=x-1/x chứ đâu phải a=x+1/x đâu
sao nhju người ko đọc kj đề zay?
 
Last edited by a moderator:
H

hetientieu_nguoiyeucungban

ko ai giúp mình ak?nhọcthongay làm sai rùi kìa
mình ghj trên rùi kja
bạn ơi nhocthongay làm đúng rùi mà
bạn cứ thử chia cả 2 vê cho [TEX]x^{2}[/TEX]ra như vậy mà
còn chỗ đặt [TEX]a=x+\frac{1}{2}[/TEX]
[TEX]=>x^{2}+\frac{1}{x^{2}}=a^{2}-2[/TEX]
thayy vào pt được pt như vậy mà vì nhóm [TEX]3x-\frac{3}{x} [/TEX]vào một nhóm
và [TEX]2x^{2}-\frac{2}{x^{2}}[/TEX] vào 1 nhóm là đc mà
 
N

nhoklemlinh

cái này thj xong rùi.thank
nhưng mjnh cần bài 2 kja.bài 1 mjnh đã đưa ra kq,chj nhờ mọi người ktra thôi.
ghup mjnh bài 2 và cách làm chung trong t/hop pt có 3 nghiệm,2 nghiệm,1 nghiệm và vô nghiệm
thầy ra nhju bài t/tự nhưng kjeu bài này mjnh chưa làm bgjo
 
P

pptthocgiang

ta thấy x=0 ko phải là nghiệm của ft , chia cả 2 vế của ft cho [TEX]x^2[/TEX] ta đc
[TEX]2x^2+3x-5-\frac{3}{x}+\frac{2}{x^2}=0[/TEX]
đặt [TEX]x+\frac{1}{x}=a ta dc[/TEX]
[TEX]2(a^2+2)+3a-5=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2a^2+3a-1=0[/TEX]
dùng delta
,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,sai dấu ở đâu jui e hê.
nếu theo bạn thì .......+3x-3\x = 3(x -1\x) ta đạt 1+1\x cơ mà ..thì .....3a là sai .ộ đề sai dấu jui.. phải là ......2x^4+3x^3-5x^2+3x+2=o hê hê
 
Top Bottom