Toán 9 đại số - vị trí tương đối của đường thẳng và parabol

the_ghost

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười hai 2018
40
21
21
Phú Thọ
THCS Thanh Thủy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 2. Cho [imath](P): y=a x^{2}[/imath]
a) Xác định [imath]a[/imath] để đồ thị hàm số đi qua [imath]A(1 ; 1)[/imath]. Hàm số này đồng biến, nghịch biến khi nào?
b) Gọi [imath](d)[/imath] là đường thẳng đi qua [imath]\mathrm{A}[/imath] và cắt trục [imath]O x[/imath] tại điểm [imath]\mathrm{M}[/imath] có hoành độ [imath]m(m \neq 1)[/imath]. Viết phương trình [imath](d)[/imath] và tìm [imath]m[/imath] để [imath](\mathrm{d})[/imath] và [imath](\mathrm{P})[/imath] chỉ có một điểm chung.

Mọi người cho em hỏi là hàm số bậc nhất trong SGK thì em thấy ghi có dạng là y=ax+b, nhưng sao ở phần b bài này phần giải lại ghi là y=k(x-1)+1 ạ? Nếu thay A(1;1) vào thì phải là 1=a.1+b chứ ạ? Em hiểu sai chỗ nào vậy ạ T_T
 

Attachments

  • 0b237f116b1da443fd0c.jpg
    0b237f116b1da443fd0c.jpg
    52.3 KB · Đọc: 16
  • ced44fe65bea94b4cdfb.jpg
    ced44fe65bea94b4cdfb.jpg
    24.5 KB · Đọc: 17
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Mọi người cho em hỏi là hàm số bậc nhất trong SGK thì em thấy ghi có dạng là y=ax+b, nhưng sao ở phần b bài này phần giải lại ghi là y=k(x-1)+1 ạ? Nếu thay A(1;1) vào thì phải là 1=a.1+b chứ ạ? Em hiểu sai chỗ nào vậy ạ T_T

View attachment 204968View attachment 204969
the_ghost2 cái đó tương đương mà em nhỉ?
Bây giờ xét [imath]y=ax+b[/imath] thì [imath]a+b=1[/imath] suy ra [imath]b=1-a \Rightarrow y=ax+1-a=a(x-1)+1[/imath].

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Top Bottom