Đại số : Toán chứng minh

V

vansang02121998

Áp dụng bất đẳng thức Cauchy, ta có

$\dfrac{a^2}{b}+b \ge 2a$

$\dfrac{b^2}{c}+c \ge 2b$

$\dfrac{c^2}{a}+a \ge 2c$

Cộng vế với vế, ta được

$\dfrac{a^2}{b}+\dfrac{b^2}{c}+\dfrac{c^2}{a}+a+b+c \ge 2a+2b+2c$

$\Leftrightarrow \dfrac{a^2}{b}+\dfrac{b^2}{c}+\dfrac{c^2}{a} \ge a+b+c$
 
H

huytrandinh

bài này có thể giải bằng cauchy-schwarz như sau ta có
[TEX]\frac{a^{2}}{b}+\frac{b^{2}}{c}+\frac{c^{2}}{a}[/TEX]
[TEX]\geq \frac{(a+b+c)^{2}}{a+b+c}=a+b+c[/TEX]

@vansang02121998: Cái bất đẳng thức Cauchy Schwarz này đi thi phải chứng minh lại, còn bất đẳng thức Cauchy được áp dụng luôn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom