[Đại số] Tìm điểm rơi của Cô-si

P

phuphu123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Haizz...mình rất là mê bđt...chỉ tội ngu bđt nhất :((
mình lập pic để mong mọi ng` giúp đỡ :D
Sẵn tiện trau dồi kiến thức :p

Các bạn có bạn nào hiểu rõ về tìm điểm rơi Cô-si chỉ giáo dùm mình :D
tks trước :D
VD thử 1 bài :D
CMR: [TEX](x^2 + \frac{1}{y^2})(y^2 + \frac{1}{x^2}) \geq \frac{289}{16}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

maikhaiok

Haizz...mình rất là mê bđt...chỉ tội ngu bđt nhất :((
mình lập pic để mong mọi ng` giúp đỡ :D
Sẵn tiện trau dồi kiến thức :p

Các bạn có bạn nào hiểu rõ về tìm điểm rơi Cô-si chỉ giáo dùm mình :D
tks trước :D
VD thử 1 bài :D
CMR: [TEX](x^2 + \frac{1}{y^2})(y^2 + \frac{1}{x^2}) \geq \frac{289}{16}[/TEX]

Ở ví dụ này chưa có điều kiện của x và y! MOng bạn xem lại :) BĐT trên chỉ xảy ra khi $x,y>0$ và $x=y=\frac{1}{2}$

P/s: Bây giờ mới biết là hocmai tích hợp cả bộ gõ latex phù hợp với cả $$
 
Last edited by a moderator:
B

braga

Haizz...mình rất là mê bđt...chỉ tội ngu bđt nhất :((
mình lập pic để mong mọi ng` giúp đỡ :D
Sẵn tiện trau dồi kiến thức :p

Các bạn có bạn nào hiểu rõ về tìm điểm rơi Cô-si chỉ giáo dùm mình :D
tks trước :D
VD thử 1 bài :D
CMR: [TEX](x^2 + \frac{1}{y^2})(y^2 + \frac{1}{x^2}) \geq \frac{289}{16}[/TEX]

Bài này thiếu điều kiện $x,y>0 \ và \ x+y=1$

$F = (x^2 + \frac{1}{y^2})(y^2 + \frac{1}{x^2})$

$=2+x^2y^2+\frac{1}{x^2y^2}=2+x^2y^2+\frac{1}{256x^2y^2}+\frac{255}{256x^2y^2}$


Ta có:

$x^2y^2+\frac{1}{256x^2y^2} \geq \frac{1}{8}$

$4xy \leq (x+y)^2$

$\Rightarrow 16 x^2y^2 \leq (x+y)^4=1$

$\Rightarrow x^2y^2 \leq \frac{1}{16}$

$\Rightarrow \frac{1}{x^2y^2} \geq 16$

$\Rightarrow \frac{255}{256x^2y^2}\geq \frac{255}{16}$

$\Rightarrow F \geq 2+\frac{1}{8}+\frac{255}{16}=\frac{289}{16}$

$"=" x=y=\frac{1}{2}$
 
P

phuphu123

Mình sorry vì đk ^^!
nhưng ý mình là cách tổng quát để tìm ra...số "256" phía dưới mẫu
chẳng lẽ phải học thuộc từng bài sao? :(
thế thì đâu còn gọi là toán nhỉ? :D
 
L

l94

Mình sorry vì đk ^^!
nhưng ý mình là cách tổng quát để tìm ra...số "256" phía dưới mẫu
chẳng lẽ phải học thuộc từng bài sao? :(
thế thì đâu còn gọi là toán nhỉ? :D
từ điều kiện dự đoán dấu = xảy ra khi x=y=1/2.
Dấu = xảy ra :$$ \large{x^2y^2=\frac{1}{kx^2y^2}}$$
thay x=y=1/2 tìm đc k =256.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom