Toán 9 Đại số nâng cao

Nanh Trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
522
116
86
Bình Định
THCS Phước Hưng
  • Like
Reactions: ankhongu

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [tex]x+y+z+2=xyz\Rightarrow (xy+x+y+1)+(yz+y+z+1)+(zx+x+z+1)=xyz+xy+yz+zx+x+y+z+1\Rightarrow (x+1)(y+1)+(y+1)(z+1)+(z+1)(x+1)=(x+1)(y+1)(z+1)\Rightarrow \frac{1}{x+1}+\frac{1}{y+1}+\frac{1}{z+1}=1[/tex]
Đặt [tex](\frac{1}{x+1},\frac{1}{y+1},\frac{1}{z+1})=(a,b,c)\Rightarrow a+b+c=1[/tex]
Vì [tex]a=\frac{1}{x+1}\Rightarrow x+1=\frac{1}{a}\Rightarrow x=\frac{1}{a}-1=\frac{1-a}{a}=\frac{b+c}{a}[/tex]
Tương tự ta có [tex](x,y,z)=(\frac{b+c}{a},\frac{c+a}{b},\frac{a+b}{c})[/tex]
Ta có: [tex]2\sqrt{xy}=2\sqrt{\frac{b+c}{a}.\frac{c+a}{b}}=2\sqrt{\frac{b+c}{b}.\frac{c+a}{a}}\leq \frac{b+c}{b}+\frac{c+a}{a}=2+\frac{c}{b}+\frac{c}{a}[/tex]
Tương tự ta có [tex]VP\leq 6+\frac{a}{b}+\frac{a}{c}+\frac{b}{c}+\frac{b}{a}+\frac{c}{a}+\frac{c}{b}=6+\frac{a+b}{c}+\frac{b+c}{a}+\frac{c+a}{b}=6+x+y+z(đpcm)[/tex]
 

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
18
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Ta có: [tex]x+y+z+2=xyz\Rightarrow (xy+x+y+1)+(yz+y+z+1)+(zx+x+z+1)=xyz+xy+yz+zx+x+y+z+1\Rightarrow (x+1)(y+1)+(y+1)(z+1)+(z+1)(x+1)=(x+1)(y+1)(z+1)\Rightarrow \frac{1}{x+1}+\frac{1}{y+1}+\frac{1}{z+1}=1[/tex]
Đặt [tex](\frac{1}{x+1},\frac{1}{y+1},\frac{1}{z+1})=(a,b,c)\Rightarrow a+b+c=1[/tex]
Vì [tex]a=\frac{1}{x+1}\Rightarrow x+1=\frac{1}{a}\Rightarrow x=\frac{1}{a}-1=\frac{1-a}{a}=\frac{b+c}{a}[/tex]
Tương tự ta có [tex](x,y,z)=(\frac{b+c}{a},\frac{c+a}{b},\frac{a+b}{c})[/tex]
Ta có: [tex]2\sqrt{xy}=2\sqrt{\frac{b+c}{a}.\frac{c+a}{b}}=2\sqrt{\frac{b+c}{b}.\frac{c+a}{a}}\leq \frac{b+c}{b}+\frac{c+a}{a}=2+\frac{c}{b}+\frac{c}{a}[/tex]
Tương tự ta có [tex]VP\leq 6+\frac{a}{b}+\frac{a}{c}+\frac{b}{c}+\frac{b}{a}+\frac{c}{a}+\frac{c}{b}=6+\frac{a+b}{c}+\frac{b+c}{a}+\frac{c+a}{b}=6+x+y+z(đpcm)[/tex]
vì sao a + b + c = 1 bạn?
Screenshot (24).png
 
Top Bottom