Toán 9 Đại số nâng cao

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Cho hai số thực dương thỏa mãn [tex]ab+a+b+1\geq 64[/tex]. Tìm GTNN của biểu thức:
[TEX]A=a+b[/TEX]
Cách làm của mình: Áp dụng BĐT AM-GM cho 2 số dương:
[tex]63\leq ab+a+b\leq \frac{(a+b)^2}{4}+a+b\Leftrightarrow (a+b)^2+4(a+b)-252\geq 0\Leftrightarrow (a+b-14)(a+b+18)\geq 0[/tex].
Mà [TEX]a+b+18>0[/TEX] suy ra [TEX]a+b-14\geq 0[/TEX] hay [TEX]A=a+b\geq 14[/TEX].
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi [TEX]a=b=7[/TEX].
Vậy GTNN của [TEX]A[/TEX] là [TEX]14[/TEX].
 
Top Bottom