Toán 8 đại số lớp 8

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
giải phương trình
3..|x+3|-3x=-1
TH1: x+ 3 >= 0 => x >= -3
|x+3|-3x=-1
<=> x + 3 - 3x = -1
<=> - 2x = -4
<=> x = 2 ( nhận)
TH2: x + 3 < 0 => x < -3
|x+3|-3x=-1
<=> - x - 3 -3x = -1
<=> -4x = 2
<=> x = -0.5 ( loại)
Vậy tập nghiệm của pt là : S={ 2}
 
  • Like
Reactions: hdiemht

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Cách khác:
Ta có: [tex]|x+3|-3x=-1\Leftrightarrow |x+3|=-1+3x[/tex] (1)
Với mọi giá trị của [tex]x\in R[/tex] ta có:
[tex]3|x+3|\geq 0[/tex] [tex]\Rightarrow -1+3x\geq 0\Leftrightarrow 3x\geq 1\Leftrightarrow x\geq \frac{1}{3}[/tex]
Khi [tex]x\geq \frac{1}{3}\Rightarrow x+3\geq \frac{10}{3}> 0\Rightarrow |x+3|=x+3[/tex]
Khi đó (1) trở thành: [tex]x+3=-1+3x\\\Leftrightarrow 2x=4\Leftrightarrow x=2[/tex]
Vậy.................
 
Top Bottom