Toán Đại số lớp 8

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Thực hiện phép tính
a) ( y-1)(y^2+y+1)+(1/3x^2y - y)(2x+y^2)
b) 2x(3x^2 - 5x + 7)
c) (x^2 +3x-1)(2x-1)
2) Tìm số dư trong phép chia đa thức
(4y^4 - 3y^2 - 2y+5) : (y^2 - 1)
3) Tìm x biết
a) x^2 - 9 = 0
b) (x^2+1)(x-3)(x+2)=0
4) Phân tích đa thức thành nhân tử
a) x^2 - y^2 +2y-1
b) 5x^2 - 10xy - 20z^2 + 5y^2
c) 3x^2 - 8x +2
5) Tìm x thỏa mãn
x^3 = x

@Nữ Thần Mặt Trăng giúp em với nha chị :)
 
Last edited:

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,214
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
3) Tìm x biết
a) x^2 - 9 = 0
b) (x^2+1)(x-3)(x+2)=0
a. [TEX]x^{2}-9=0[/TEX]
[TEX]<=>(x-3)(x+3)=0[/TEX]
[TEX]<=>x=3[/TEX] hoặc [TEX]x=-3[/TEX]
b, pt[TEX]<=> x^{2}+1=0[/TEX] hoặc [TEX]x-3=0[/TEX] hoặc [TEX]x+2=0[/TEX]
[TEX]<=> x=1[/TEX] hoặc [TEX]x=1[/TEX] hoặc [TEX]x=3[/TEX] hoặc [TEX]x=-2[/TEX]
4) Phân tích đa thức thành nhân tử
a) x^2 - y^2 +2y-1
b) 5x^2 - 10xy - 20z^2 + 5y^2
c) 3x^2 - 8x +2
a.pt [TEX]=x^{2}-(y-1)^{2}[/TEX]
[TEX]=(x-y+1)(x+y-1)[/TEX]
b.pt[TEX]=(x\sqrt{5}-y\sqrt{5})^{2}-20z^{2}[/TEX]
[TEX]=({x\sqrt{5}-y\sqrt{5}-z\sqrt{20}})({x\sqrt{5}-y\sqrt{5}+z\sqrt{20}})[/TEX]
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1) Thực hiện phép tính
a) ( y-1)(y^2+y+1)+(1/3x^2y - y)(2x+y^2)
b) 2x(3x^2 - 5x + 7)
c) (x^2 +3x-1)(2x-1)
2) Tìm số dư trong phép chia đa thức
(4y^4 - 3y^2 - 2y+5) : (y^2 - 1)
3) Tìm x biết
a) x^2 - 9 = 0
b) (x^2+1)(x-3)(x+2)=0
4) Phân tích đa thức thành nhân tử
a) x^2 - y^2 +2y-1
b) 5x^2 - 10xy - 20z^2 + 5y^2
c) 3x^2 - 8x +2
5) Tìm x thỏa mãn
x^3 = x

@Nữ Thần Mặt Trăng giúp em với nha chị :)
1.
$a) ( y-1)(y^2+y+1)+(\dfrac13x^2y - y)(2x+y^2)
\\=y^3-1+\dfrac{2}{3}x^3y+\dfrac{1}{3}x^2y^3-2xy-y^3
\\=\dfrac{2}{3}x^3y+\dfrac{1}{3}x^2y^3-2xy-1
\\b) 2x(3x^2 - 5x + 7)
\\=6x^3-10x^2+14x
\\c) (x^2 +3x-1)(2x-1)
\\=2x^3+6x^2-2x-x^2-3x+1
\\=2x^3+5x^2-5x+1$
2.
Ta có:
$4y^4 - 3y^2 - 2y+5
\\=4y^4-4y^2+y^2-1-2y+6
\\=4y^2(y^2-1)+(y^2-1)+6-2y
\\=(y^2-1)(4y^2+1)+6-2y$
=> $4y^4-3y^2-2y+5$ chia $y^2-1$ dư $6-2y$
3.
a) $x^2 - 9 = 0\Leftrightarrow x^2=9\Leftrightarrow x=\pm 3$
b) $(x^2+1)(x-3)(x+2)=0$
$\Leftrightarrow x-3=0$ or $x+2=0$ (vì $x^2+1\neq 0$)
$\Leftrightarrow x=3$ or $x=-2$
4.
a) $x^2 - y^2 +2y-1$
$=x^2-(y^2-2y+1)
\\=x^2-(y-1)^2
\\=(x+y-1)(x-y+1)$
b) $5x^2 - 10xy - 20z^2 + 5y^2$
$=5(x^2-2xy+y^2-4z^2)
\\=5[(x-y)^2-4z^2]
\\=5(x-y+2z)(x-y-2z)$
c) $3x^2 - 8x +2$
$=3(x^2-\dfrac 83x+\dfrac{16}9-\dfrac{10}9)
\\=3[(x-\dfrac 43)^2-\dfrac{10}9]
\\=3(x-\dfrac{4+\sqrt{10}}3)(x-\dfrac{4-\sqrt{10}}3)$
5.
$x^3 = x\Leftrightarrow x^3-x=0\Leftrightarrow x(x^2-1)=0\Leftrightarrow x=0$ or $x^2=1\Leftrightarrow x=0$ or $x=\pm 1$
 
Top Bottom