Đại số lớp 8

B

bupbetorya

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Rút gọn biểu thức:
[TEX]a)5.(2x-1)^2+4.(x-1).(x-3)-2.(5-3x)^2[/TEX]
[TEX]b)(2a^2+2a+1).(2a^2-2a+1)-(2a^2+1)^2[/TEX]
[TEX]c)(9x-1)^2+(1-5x)^2+2.(9x-1).(1-5x)[/TEX]
[TEX]d)(x^2-5x+1)^2+2.(5x-1).(x^2-5x+1)+(5x-1)^2[/TEX]
2)a) Hiệu các bình phương của hai số thư nhiên chẵn liên tiếp bằng 36.Tìm hai số ấy
b)Hiệu các bình phương của hai số tự nhiên lẻ liên tiếp bằng 10.Tìm hai số ấy

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

1) Rút gọn biểu thức:
[TEX]a)5.(2x-1)^2+4.(x-1).(x-3)-2.(5-3x)^2[/TEX]
[TEX]b)(2a^2+2a+1).(2a^2-2a+1)-(2a^2+1)^2[/TEX]
[TEX]c)(9x-1)^2+(1-5x)^2+2.(9x-1).(1-5x)[/TEX]
[TEX]d)(x^2-5x+1)^2+2.(5x-1).(x^2-5x+1)+(5x-1)^2[/TEX]
2)a) Hiệu các bình phương của hai số thư nhiên chẵn liên tiếp bằng 36.Tìm hai số ấy
b)Hiệu các bình phương của hai số tự nhiên lẻ liên tiếp bằng 10.Tìm hai số ấy

Chú ý latex
1.Câu a) Nhân ra thu gọn được kết quả là [TEX]6x^2+24x-33[/TEX]
b) [TEX](2a^2+2a+1).(2a^2-2a+1)-(2a^2+1)^2[/TEX]
[TEX]=(2a^2+1)^2-(2a)^2-(2a^2+1)^2=-4a^2[/TEX]
[TEX]c)(9x-1)^2+(1-5x)^2+2.(9x-1).(1-5x)[/TEX]
[TEX]=(9x-1+1-5x)^2=(4x)^2=16x^2[/TEX]
d) Tương tự câu c
2. a) Gọi hai số chẵn liên tiếp đó là a và a+2 (với a chẵn)
Ta có [TEX](a+2)^2-a^2=36 \Leftrightarrow 4a+4=36 \Leftrightarrow a=8[/TEX]
Vậy hai số chẵn liên tiếp đó là 8 và 10
b) Tương tự
 
Top Bottom