Đại Số khó giúp vs các bạn ơi

D

deobietdcchua

K

khanhtoan_qb

các bạn ơi giúp tớ giải bài này vs :D

a) tìm x thuộc Z:

1) C=\frac{a}{b}( a=2x+1; b=5-3x)

2) x^2 +x+1 chia hết cho x-1 (tim x;y thuộc Z)

3) 2xy+xy=83 (tim x;y thuộc Z)

b) biện luận :

(m^2 -m).x +(2m+1)(1-mx) =2 ( m là tham số)
Câu a)

1 : đề không rõ ,[TEX]C = \frac{2x + 1}{5 - 3x}[/TEX] thế thì làm sao mà tìm được x

Phải cho C = ? nữa chứ

2:ĐK: x khác 1

[TEX]x^2 + x + 1 = x^2 - x + 2x - 2 + 3 = (x - 1)(x + 2) + 3 \vdots (x - 1)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]3 \vdots (x - 1)[/TEX] \Rightarrow x - 1 thuộc [TEX]U_{(3)}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]x - 1 = {-1, - 2, - 4, 1, 2, 4}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x = {0, -1, -3, 2, 3, 5}[/TEX]

3: ĐK: x, y khác 0

[TEX]2xy + xy = 83 \Leftrightarrow 3xy = 83 \Rightarrow xy = \frac{83}{3} \Rightarrow x = \frac{83}{3y}[/TEX]

b) [TEX](m^2 -m).x +(2m+1)(1-mx) =2[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]mx(m - 1) - mx(2m + 1) + 2m + 1 = 2[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]mx(m - 1 - 2m - 1) + 2m + 1 = 2[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]mx (-m - 2) = 1 - 2m[/TEX]

Với m(-m - 2) = 0 thì PT vô nghiệm

Với m(-m - 2) khác 0 thì PT có 1 nghiệm duy nhất là [TEX]x = \frac{1 - 2m}{m(-m - 2)} = \frac{2m - 1}{m(m + 2)}[/TEX]:):):)
 
Top Bottom