đại số khó đây

B

buimaihuong

[TEX]x^{3} - x^{2}y -2x^{2} -xy -y^{2} +3y + x -1[/TEX]

[TEX] = x^{2}(x+y-2) -y(x+y-2) + (x +y -2) +1 -2x^{2}y[/TEX]

[TEX]= 1 -2x^{2}y[/TEX]

Nguyên tắc làm là bạn cứ đặt x+y-2, rồi nhóm các cụm lại, thiếu thừa gì bạn cộng trừ ở ngoài.

do x +y -2 = 0 \Rightarrow y= 2 -x

thay vào ta có

[TEX]1 - 2x^{2}y = 1 - 2x^{2}.(2-x) = 1 - 4x^{2} + 2x^{3}[/TEX]

không biết có nhầm đâu không, nhưng t nghĩ cách làm là đúng
 
Last edited by a moderator:
S

shunkyuzo

[TEX]x^{3} - x^{2}y -2x^{2} -xy -y^{2} +3y + x -1[/TEX]

[TEX] = x^{2}(x+y-2) -y(x+y-2) + (x +y -2) +1 -2x^{2}y[/TEX]

[TEX]= 1 -2x^{2}y[/TEX]

Nguyên tắc làm là bạn cứ đặt x+y-2, rồi nhóm các cụm lại, thiếu thừa gì bạn cộng trừ ở ngoài.

do x +y -2 = 0 \Rightarrow y= 2 -x

thay vào ta có

[TEX]1 - 2x^{2}y = 1 - 2x^{2}.(2-x) = 1 - 4x^{2} + 2x^{3}[/TEX]

không biết có nhầm đâu không, nhưng t nghĩ cách làm là đúng

bạn ơi sao tách ra [TEX] = x^{2}(x+y-2) -y(x+y-2) + (x +y -2) +1 -2x^{2}y[/TEX] như vậy được bạn
mình vẫn không hiểu lắm
giải thích rõ hơn được không bạn
 
K

kool_boy_98

[TEX]x^{3} - x^{2}y -2x^{2} -xy -y^{2} +3y + x -1[/TEX]

[TEX] = x^{2}(x+y-2) -y(x+y-2) + (x +y -2) +1 -2x^{2}y[/TEX]

Cái này dễ hiểu thôi mà bạn!

Tách $-x^2y=x^2y-2x^2y$ rồi nhóm $x^2y$ với hạng tử đầu và thứ 3 vào rồi đặt nhân tử chung là $x^2$ thì ta được $x^{2}(x+y-2)$

Tách $3y=2y+y$ rồi nhóm 2y với hạng tử thứ 4 và 5 rồi đặt nhân tử chung là $-y$ thì ta được $-y(x+y-2)$

Tách $-1=1-2$ rồi nhóm x, y và $-2$ ta được $x +y -2$

Những hạng tử còn lại tạo thành $1 -2x^{2}y$
 
Top Bottom