Đại số khó đây

S

seaboy_41119

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1.Rút gọn biểu thức sau một cách nhanh nhất:
[TEX] A= 5.(2x-1)^2 + 4.(x-1).(x+3) - 2.(5-3x)^2[/TEX]

Bài 2. Xác định a; b và c để hai đa thức sau là hai đa thức đồng nhất:
[TEX] A=ax^2 - 5x + 4 + 2x^2 -6[/TEX]
[TEX] B=8x^2 + 2bx + c -1 -7x[/TEX]
(Hai đa thức đồng nhất là hai đa thức bằng nhau với mọi giá trị của biến)

Bài 3. Cho:
[TEX] A=(-3.x^5.y^3)^4[/TEX]
[TEX] B=(2x^2.z^4)^5[/TEX]
Tìm x;y;z biết A+B=0
 
N

nganltt_lc

[QUOTE
Bài 2. Xác định a; b và c để hai đa thức sau là hai đa thức đồng nhất:
[TEX] A=ax^2 - 5x + 4 + 2x^2 -6[/TEX]
[TEX] B=8x^2 + 2bx + c -1 -7x[/TEX]
(Hai đa thức đồng nhất là hai đa thức bằng nhau với mọi giá trị của biến)[/QUOTE]
Ta có :
[TEX]A = {ax}^{2}- 5x + 4 -{2x}^{2}-6[/TEX]
[TEX]={\left(ax-2 \right)}^{2}-5x-2[/TEX]
[TEX]B={8x}^{2} + 2bx + c -1 -7x[/TEX]
[TEX]={8x}^{2}+\left( 2b-7\right)x-2[/TEX]
Đồng nhất A và B ta có :
[TEX]a - 2 = 8 \Rightarrow a = 10[/TEX]
[TEX]2b - 7 = -5 \Rightarrow 2b = 2 \Rightarrow b = 1[/TEX]
[TEX]c - 1 = -2 \Rightarrow c = -1[/TEX]
 
N

nganltt_lc

Bài 3 :
Ta thấy :
[TEX]A={\left(-3{x}^{5}{y}^{3} \right)}^{4}\geq 0[/TEX]
với mọi x ; y
[TEX]{x}^{2}\geq0 ; {z}^{4}\geq0 \Rightarrow B={\left(2{x}^{2}{z}^{4} \right)}^{5}\geq 0[/TEX]
với mọi x ; z
Mà ta có :
[TEX]A + B = 0 \Leftrightarrow {\left(-3{x}^{5}{y}^{3} \right)}^{4}+{\left(2{x}^{2}{z}^{4} \right)}^{5} = 0[/TEX]
\Rightarrow A = 0 và B = 0
[TEX]A = 0 \Leftrightarrow -3{x}^{5}{y}^{3}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[TEX] [TEX]{x}^{5}.{y}^{3} = 0[TEX]\Leftrightarrowx = 0 hoặc y = 0[/I][/SIZE][/FONT] [FONT=Times New Roman][SIZE=4][I]Tương tự với B = 0,ta tính được x = 0 hoặc z = 0.[/I][/SIZE][/FONT][/TEX]
 
Top Bottom