[Đại số] Hệ phương trình!!!

L

lykkenaturligsen

Last edited by a moderator:
V

vitconcatinh_foreverloveyou

Đặt $\frac{1}{x} = u$ đc hệ quen thuộc $$\begin{cases}
yu^2 + y^2u = 6 \\
u^2 + y^2 = 5
\end{cases} $$
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Chào bạn

1. Với $x = 0$ hệ phương trình vô nghiệm
2. Với $x \neq 0$
chia hai vế hai phương trình cho $x^2$ ta được
$$\left\{ \begin{array}{l}\dfrac{y}{x^2}+\dfrac{y^2}{x} = 6 \\ \dfrac{1}{x^2}+y^2= 5 \end{array} \right.$$
$$\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} \dfrac{y}{x}(\dfrac{1}{x}+y) = 6 \\ (\dfrac{1}{x}+y)^2- 2\dfrac{y}{x} = 5 \end{array} \right.$$
Đặt $a = \dfrac{1}{x}+y; b = \dfrac{y}{x}$
Hệ phương trình trở thành:
$$\left\{ \begin{array}{l} a.b = 6\\ a^2-2b = 5 \end{array} \right.$$
Đến đây bạn giải ra $a, b$ từ đó tìm được $x, y$ nhé
 
L

lykkenaturligsen

1. Với $x = 0$ hệ phương trình vô nghiệm
2. Với $x \neq 0$
chia hai vế hai phương trình cho $x^2$ ta được
$$\left\{ \begin{array}{l}\dfrac{y}{x^2}+\dfrac{y^2}{x} = 6 \\ \dfrac{1}{x^2}+y^2= 5 \end{array} \right.$$
$$\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} \dfrac{y}{x}(\dfrac{1}{x}+y) = 6 \\ (\dfrac{1}{x}+y)^2- 2\dfrac{y}{x} = 5 \end{array} \right.$$
Đặt $a = \dfrac{1}{x}+y; b = \dfrac{y}{x}$
Hệ phương trình trở thành:
$$\left\{ \begin{array}{l} a.b = 6\\ a^2-2b = 5 \end{array} \right.$$
Đến đây bạn giải ra $a, b$ từ đó tìm được $x, y$ nhé
:-SS:-SS:-SS:-SS
MOD cũng thế nữa rồi!!!Vấn đề là giải ra cái hệ phương trình $$\left\{ \begin{array}{l} a.b = 6\\ a^2-2b = 5 \end{array} \right.$$ đấy MOD ạ.
 
Top Bottom