Toán 8 [Đại số] Giải phương trình.

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
[tex](x-1)^4+(x-2)^4=1[/tex] (1)
Đặt [tex]y=x-1,5[/tex]
[tex]\Rightarrow x-1=y+0,5;x-2=y-0,5[/tex]
Khi đó (1) có dạng:
[tex](y+0,5)^4+(y-0,5)^4=1\\\Leftrightarrow y^4+2y^3+1,5y^2+0,5y+0,0625+y^4-2y^3+1,5y^2-0,5y+0,0625=1\\ \Leftrightarrow 2y^4+3y^2+0,125=1\\\Leftrightarrow 2y^4+3y^2-0,875=0\\\Leftrightarrow 2y^4-\frac{1}{2}y^2+\frac{7}{2}y^2-0,875=0\\\Leftrightarrow 2y^2\left ( y^2-\frac{1}{4} \right )+\frac{7}{2}\left ( y^2-\frac{1}{4} \right )=0\\\Leftrightarrow 2\left ( y^2-\frac{1}{4} \right )\left ( y^2+\frac{7}{4} \right )=0[/tex]
Giải pt thu được [tex]y=\pm \frac{1}{2}[/tex]
Xét y hai trường hợp sẽ tìm được x
 

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Bài này áp dụng nhị thức Newton sẽ dễ hơn nếu toán chuyên thì lớp 8,9 sẽ được học
Đặt x - 2 = t
=> t^4 + (t - 1)^4 = 1
<=> t^4 + t^4 - 4t^3 + 6t² - 4t + 1 - 1 = 0 (Nhị thức Newton)
<=> 2t^4 - 4t^3 + 6t² - 4t = 0
<=> t(2t^3 - 4t² + 6t - 4) = 0
<=> t( 2t^3 - 2t² + 4t - 2t² + 2t - 4 ) = 0
<=> t[t(2t² - 2t + 4) - 1(2t² - 2t + 4)] = 0
<=> t(t - 1)(2t² - 2t + 4) = 0
=> t = 0
=> t - 1 = 0
=> 2t² - 2t + 4 = 0

=> t = 0
=> t = 1
=> Không có nghiệm

=> x - 2 = 0
=> x - 2 = 1

=> x = 2
=> x = 3
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Trí
Top Bottom