[Dai so] Dau hieu chia het

Q

quan8d

Cac ban cung` giai nhe:
CMR:voi moi so nguyen n thi` n^2+n+1 ko chia het cho 9.:khi (197):
Giả sử[tex] n^2+n+1=9k ( k \in N)[/tex], suy ra phương trình [tex]n^2+n+1-9k[/tex] có nghiêm nguyên , tức là : [tex]\Delta = 1 - 4(1 - 9k) = 36k - 3 = m^2 ( m \in Z )[/tex] , mà [tex]36k - 3[/tex] chia hết cho 3 nhưng ko chia hết cho 9 nên[tex] \Delta[/tex] ko là số chính phương . Vậy [tex]n^2+n+1[/tex] ko chia hết cho 9
 
T

tata216

to nghi loi` giai nay` se hay hon:
Xet n=3k thi` n^2+n+1=3k(k+1)+1
Xet n=3k+1 thi` n^2+n+1=9k(k+1)+3
Xet n=3k+2 thi`
n^2+n+1=3(3k^2+5k+2)+1
Vay n^2 +n+1 ko chia het cho 9 voi moi n-Z
 
Top Bottom