Toán 8 [Đại số] Chứng minh đẳng thức nâng cao.

Nguyễn Trí

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
171
25
36
20
Từ [tex][tex]x+y+z=0 \Rightarrow y+z=-x \Rightarrow (y+z)^{5}=-x^{5}[/tex]
[tex]\Rightarrow y^{5}+5y^{4}z+10y^{3}z^{2} +10y^{2}z^{3} +5yz^{4}+z^{5}=-x^{5}[/tex]
[tex]\Rightarrow (x^{5}+y^{5}+z^{5})+5yz(y^{3}+2y^{2}z+2yz^{2}+z^{3})=0[/tex]
[tex]\Rightarrow (x^{5}+y^{5}+z^{5}) +5yz\left [ (y+z)(y^{2}-yz+z^{2})+2yz(y+z) \right ]=0[/tex]
[tex]\Rightarrow (x^{5}+y^{5}+z^{5}) +5yz(y+z)(y^{2}+yz+z^{2})=0[/tex]
[tex]\Rightarrow 2(x^{5}+y^{5}+z^{5})-5xyz\left [ (y^{2}+2yz+z^2)+y^2+z^2 \right ]=0[/tex]
[tex]\Rightarrow 2(x^{5}+y^{5}+z^{5})=5xyz\left [ (y+z)^2 +y^2+z^2\right ][/tex]
Vậy [tex]: 2(x^{5}+y^{5}+z^{5}) = 5xyz(x^2+y^2+z^2)[/tex][/tex]
 
Last edited:

Nguyễn Trí

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
171
25
36
20
ai giải thích hộ em chỗ này với ạ:
[tex]\Rightarrow (x^{5}+y^{5}+z^{5}) +5yz(y+z)(y^{2}+yz+z^{2})=0[/tex]
[tex]\Rightarrow 2(x^{5}+y^{5}+z^{5})-5xyz\left [ (y^{2}+2yz+z^2)+y^2+z^2 \right ]=0[/tex]
[tex]\Rightarrow 2(x^{5}+y^{5}+z^{5})=5xyz\left [ (y+z)^2 +y^2+z^2\right ][/tex]
Vậy [tex]2(x^{5}+y^{5}+z^{5}) = 5xyz(x^2+y^2+z^2)[/tex][/tex]
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
ai giải thích hộ em chỗ này với ạ:
\Rightarrow (x^{5}+y^{5}+z^{5}) +5yz(y+z)(y^{2}+yz+z^{2})=0
\Rightarrow 2(x^{5}+y^{5}+z^{5})-5xyz\left [ (y^{2}+2yz+z^2)+y^2+z^2 \right ]=0
\Rightarrow 2(x^{5}+y^{5}+z^{5})=5xyz\left [ (y+z)^2 +y^2+z^2\right ]
Vậy : 2(x^{5}+y^{5}+z^{5}) = 5xyz(x^2+y^2+z^2)[/tex]
1 xuống 2: nhân 2 hai vế, thay $y+z=-x$, tách $2(y^2+yz+z^2) = (y^2+2yz+z^2)+y^2+z^2$
2 xuống 3: chuyển vế và áp dụng hđt
3 xuống dòng kết: thay $y+z=-x$
 
Top Bottom