Toán 8 [Đại số] Biến đổi đồng nhất.

Nguyễn Trí

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
171
25
36
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho ba số [tex]x,y,z[/tex] thỏa mãn các hệ thức: [tex]by+cz=a, ax+cz=b, ax+by=c[/tex]; trong đó [tex]a,b,c[/tex] là các số dương cho trước. Chứng minh rằng:
[tex]\frac{1}{x+1}+\frac{1}{y+1}+\frac{1}{z+1}[/tex] không phụ thuộc vào [tex]a,b,c[/tex]
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
21
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
[tex]b+c-a=2ax=>x=\frac{b+c-a}{2a}[/tex]
[tex]a+b-c=2cz=>z=\frac{a+b-c}{2c}[/tex]
[tex]a+c-b=2by=>y=\frac{a+c-b}{2b}[/tex]
[tex]=>\sum{\frac{1}{x+1}}=\sum \frac{1}{\frac{b+c-a}{2a}+1}=\sum{\frac{2a}{a+b+c}}=2[/tex]
=> ko phuj thuoojc abc
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cách khác: $\dfrac1{x+1} = \dfrac{a}{ax+a} = \dfrac{a}{ax+by+cz}$
Tương tự với $y$, $z$ rồi cộng lại, chú ý $a+b+c=2(ax+by+cz)$...
 
Top Bottom