Đại số 9

Ocmaxcute

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
801
884
146
22
Nghệ An
Last edited:

Quốc Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2017
216
266
89
22
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
1.[tex](x+1)\sqrt{2(x^{2}+4)} = x^{2}- x - 2[/tex]

[tex]Câu 2. \frac{4x}{x^{2}-5x+6} + \frac{3x}{x^{2}-7x+6} = 6 [/tex]



Câu 3. Tìm x,y thỏa m[tex]\sqrt{x}+ \sqrt{y} + 4\sqrt{xy} = 16 ; x+y=10[/tex]
Câu 1 và câu 2 là chứng minh hay là tìm x vậy bạn?
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội

Attachments

  • 15079063658741348600955.jpg
    15079063658741348600955.jpg
    1.9 MB · Đọc: 59

Quốc Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2017
216
266
89
22
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
1.(x+1)2(x2+4)−−−−−−−−√=x2−x−2
[tex](x+1)\sqrt{2(x^{2}+4)}=x^{2}-x-2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+1)^{2}(2x^{2}+8)=(x+1)^{2}(x-2)^{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2x^{2}+8=(x-2)^{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2x^{2}+8=x^{2}-4x+4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{2}+4x+4=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+2)^{2}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=-2[/tex]
 

Ocmaxcute

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
801
884
146
22
Nghệ An

[tex](x+1)\sqrt{2(x^{2}+4)}=x^{2}-x-2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+1)^{2}(2x^{2}+8)=(x+1)^{2}(x-2)^{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2x^{2}+8=(x-2)^{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2x^{2}+8=x^{2}-4x+4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{2}+4x+4=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+2)^{2}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=-2[/tex]

CÂU này mình cx làm đc rồi, cố làm 2 câu kia giúp mình luôn đi :D
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
1.[tex](x+1)\sqrt{2(x^{2}+4)} = x^{2}- x - 2[/tex]

[tex]Câu 2. \frac{4x}{x^{2}-5x+6} + \frac{3x}{x^{2}-7x+6} = 6 [/tex]



Câu 3. Tìm x,y thỏa m[tex]\sqrt{x}+ \sqrt{y} + 4\sqrt{xy} = 16 ; x+y=10[/tex]
Câu 2 nhé
Xét x=0 không là nghiệm của pt
Xét x khác 0
- Chia cả tử và mẫu của VT cho x
- Đặt x +6/x =a
-Lúc đặt xong ta đc pt
[tex]\frac{3}{a-7}+\frac{4}{a-5}=6[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{7a-43}{a^{2}-12a+35}=6[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 7a-43=6a^{2}-72a+210[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 6a^{2}-79a+253=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (3a-23)(2a-11)=0[/tex]
Đến đây thì tìm a rồi tìm x

+)Câu 3:
ĐKXĐ: x,y >=0
[tex]\sqrt{x}+\sqrt{y}+4\sqrt{xy}=16\Leftrightarrow \sqrt{x}+\sqrt{y}=16-4\sqrt{xy}[/tex] (1)
ĐK: [tex]16-4\sqrt{xy}\geq 0[/tex]
Bình phương 2 vế của (1) rồi rút gọn đc ( nhớ thay x+y=10 vào)
[tex]16xy-130\sqrt{xy}+246=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 8xy-65\sqrt{xy}+123=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (8\sqrt{xy}-41)(\sqrt{xy}-3)=0[/tex]
Th1: [tex]\sqrt{xy}=3\Leftrightarrow xy=9\Leftrightarrow x=\frac{9}{y}\Rightarrow \frac{9}{y}+y=10[/tex] (*)
ĐK y khác 0
(*) [tex]\Leftrightarrow 9+y^{2}-10y=0\Leftrightarrow (y-9)(y-1)=0[/tex]
<=> y=9 (T/m) => x=1
hoặc y=1 => x=9
Th2: Làm tương tự Th1
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Ocmaxcute

Ocmaxcute

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
801
884
146
22
Nghệ An
Muộn rồi, mình chỉ ghi vắn tắt cách làm câu 2 thôi nhé
Xét x=0 không là nghiệm của pt
Xét x khác 0
- Chia cả tử và mẫu của VT cho x
- Đặt x +6/x =a
- Giải như bình thường
Bạn làm từ phần đặt về sau với, hoặc bạn khác làm gúp mình với!
 
Top Bottom