Toán Đại số 9

Chichioppa

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2017
2
0
11
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm số tự nhiên x, y thỏa mãn: 2xx2=9y2+6y+162^xx^2=9y^2+6y+16
2. Cho nϵZ+\epsilon Z^+ thỏa mãn 2+212n2+1ϵZ2+2\sqrt{12n^2+1}\epsilon Z
Chứng minh rằng: 2+212n2+12+2\sqrt{12n^2+1} là số chính phương
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Câu 1:
Dễ thấy:
$2^x\equiv 1,2(mod 3)
\\x^2 \equiv 0,1 (mod 3)
\\\Rightarrow 2^x.x^2 \equiv 0,1,2(mod 3)$
VP1(mod3)VP \equiv 1(mod 3).
Do đó xx phải chẵn và xx không chia hết cho 33.
Đặt x=2kx=2k.
$(2^{k+1}.k)^2-(3y+1)^2=15
\\\Rightarrow (2^{k+1}.k-3y-1)(2^{k+1}.k+3y+1)=15$
Tới đây giải các trường hợp có thể xảy ra tìm được k,yk,y từ đó suy ra tìm xx.
Câu 2:
Để cái số đó là số nguyên thì:
12n2+112n^2+1 phải là số chính phương lẻ.
Đặt $\\\Rightarrow \sqrt{12n^2+1}=2k+1
\\\Rightarrow 12n^2=4k(k+1)
\\\Rightarrow 3n^2=k(k+1)$
Do đó k3k \vdots 3 hoặc k+13k+1 \vdots 3.
Xét k=3qn2=q(3q+1)k=3q \Rightarrow n^2=q(3q+1)
Mà do (q,3q+1)=1(q,3q+1)=1 nên 3q+1=b2,q=a23q+1=b^2,q=a^2
Do đó 3q2+1=b23q^2+1=b^2.
Nên 2+212n2+1=2+2m=4b22+2\sqrt{12n^2+1}=2+2m=4b^2.
Tương tự với trường hợp k+13k+1 \vdots 3
 
Top Bottom