[Đại số 9]

P

pedung94

Giải bất phương trình :
[TEX]\sqrt[3]{25x(2x^2 + 9)} \geq 4x + \frac{3}{x}[/TEX].

đơn giản thui
Đưa [TEX]\sqrt[3]{25x.x^2(2 + 9/x^2)} \geq 4x + \frac{3}{x}[/TEX]
=> [TEX]x\sqrt[3]{25(2 + 9/x^2)} \geq x(4 + \frac{3}{x^2})[/TEX]

đặt 3/x^2=t
xét 2 th:
th1: x>0

chia 2 vế cho x với x>0 ta được:
[TEX]\sqrt[3]{25(2 + 3t)} \geq (4 + t)[/TEX]
Mủ 3 lên , giải là ra
th2: x<0 tương tự nhưng nhớ đổi chiều bpt nhé
 
Last edited by a moderator:
J

jupiter994

giải kiểu vậy dài lắm
xét [tex]x<0[/tex]
<->[tex]x\sqrt[3]{25x(2x^2+9)} \leq 4x^2 + 3[/tex]
<->[tex]3\sqrt[3]{25x^4(2x^2+9)} \leq 12x^2 +9[/tex]
<->[tex]3\sqrt[3]{5x^2.5x^2.(2x^2+9)} \leq (2x^2+9 )+5x^2+5x^2[/tex]
cái này theo cô si luôn đúng
vậy [tex]x<0[/tex] là nghiệm
2 xét [tex]x>0[/tex]
[tex]x\sqrt[3]{25x(2x^2+9)} \geq 4x^2 +3[/tex]
<->[tex]3\sqrt[3]{5x^2.5x^2.(2x^2+9)} \geq 2x^2+9 +5x^2 +5x^2[/tex]
<-> [tex]5x^2=2x^2 +9[/tex]
-> [tex]x= \sqrt{3}[/tex]
 
Top Bottom