Đại số 9

P

professional2365

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có tồn tại các số hữu tỉ dương a,b hay k nếu
a)căn a + căn b = căn 2
Xét xem a và b có thể là số vô tỉ hay k nếu
a)a-b và ab là các số hữu tỉ
b)a+b, a^2 và b^2 là các số hữu tỉ (a+b khác 0)
c)ab và a/b là các số hữu tỉ
d)a+b và a/b là các số hữu tỉ
 
P

pe_lun_hp

Có tồn tại các số hữu tỉ dương a,b hay k nếu
a)căn a + căn b = căn 2

Có . Trong TH $a = b = \dfrac{1}{\sqrt{2}}$


Xét xem a và b có thể là số vô tỉ hay k nếu
a)a-b và ab là các số hữu tỉ
b)a+b, a^2 và b^2 là các số hữu tỉ (a+b khác 0)
c)ab và a/b là các số hữu tỉ
d)a+b và a/b là các số hữu tỉ

a.
a và b có thế là số vô tỉ. VD : $a=b=\sqrt{2}$

\Leftrightarrow $a-b=0, ab=2$

d. Có
VD : $a = \sqrt{2} ; b = 3\sqrt{2}$

\Rightarrow $ab = 6; \dfrac{a}{b} = \dfrac{1}{3}$

b.
$\dfrac{a}{b}$ là số hữu tỷ \Rightarrow $\dfrac{a}{b} + 1 = \dfrac{a +b}{b}$ cũng là số hữu tỷ.

\Rightarrow b, cũng phải là số hữu tỷ

a + b và b đều là số hữu tỷ \Rightarrow a cũng là số hữu tỷ.

Vậy đáp án là Không

c.
a + b là số hữu tỷ \Rightarrow $(a + b)^2 = a^2 + 2ab + b^2$ cũng là số hữu tỷ.

\Rightarrow ab cũng là số hữu tỷ.

\Rightarrow $\dfrac{ab}{b^2} = \dfrac{a}{b}$ cũng là số hữu tỷ


Quay lại ý c :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom