đại số 9

K

kieutrang97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho x,y dương .cm
[TEX]\frac{1}{x} + \frac{1}{y}[/TEX] \geq [TEX]\frac{4}{x+y}[/TEX]
mình nghĩ là qui đồng xong nhân tích chéo ra bình phương hiệu x,y luôn \geq 0 \forall x,y
nhưng đây là bài 1 đ cuối nên mình nghĩ nó không đơn giản như vậy
các bạn giúp mình nhé
 
Last edited by a moderator:
K

kinga2

ta cm:
(x+y).(1/x + 1/y ) \geq4 nhe
Ta co:
(x+y).(1/x + 1/y)= 1 + x/y +1 + y/x
= 2 + (x/y + y/x)
Vì x, y dương nên AD BDT Côsi, ta được:


x/y + y/x \geq 2.[tex]\sqrt{x/y.y/x} [/tex]
\Leftrightarrow x/y + y/x \geq 2 ( dau "=" xảy ra \Leftrightarrow x=y)
\Leftrightarrow x/y + y/x + 2 \geq2+2
\Leftrightarrow (x+y).(1/x + 1/y) \geq 4
\Leftrightarrow 1/x + 1/y \geq 4/(x+y) (dpcm)
 
H

hthtb22

bạn làm đúng rồi đó
đây là một bđt cơ bản mà
ngoài ra bđt áp dụng cho 3 số như sau
[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}>=\frac{9}{x+y+z}[/tex]

 
Last edited by a moderator:
H

haoanh_98

Chào bạn!

đây là cách giải mà người ta thường dùng PHƯƠNG PHÁP XÉT HIỆU

Xét hiệu:

eq.latex



eq.latex



eq.latex



eq.latex



eq.latex



eq.latex



eq.latex




eq.latex
với mọi a,b nên
eq.latex



Hay
eq.latex



eq.latex





Chúc bạn học tốt nhé!


 
P

padawan1997

Công thức tổng quát, đây là bất thức trung bình:
[TEX]\frac{a}{x}+\frac{b}{y}\geq\frac{(a+b)^2}{x+y}[/TEX]
Dâu bằng xảy ra \Leftrightarrow [TEX]\frac{a}{x}=\frac{b}{y}[/TEX]
C/m:
[TEX]\frac{a}{x}+\frac{b}{y}\geq\frac{(a+b)^2}{x+y}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{a}{\sqrt{x}}.\sqrt{x}+\frac{b}{\sqrt{y}}.\sq{y}\ge\frac{(a+b)^2}{x+y}[/TEX]
Áp dụng bất thức bunhia...
 
Top Bottom