Đại Số 9 nâng cao - giải phương trinh

N

nhat2701

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải phương trình:

1/ [tex]x^2[/tex] - 10 = 0
2/ 2[tex]x^2[/tex] - 6 = 0
3/ [tex]x^2[/tex] - [tex]\sqrt{5}[/tex] = 0
4/ 5[tex]x^2[/tex] + 125 = 0
5/ [tex]x^2[/tex] - 4x + 4 = 1 [tex]\frac{13}{36}[/tex]
6/ [tex]x^2[/tex] - 6x = 16
7/ [tex]x^2[/tex] + 2[tex]\sqrt{2}[/tex] . x + 2 = 1
8/ [tex]x^2[/tex] - 2[tex]\sqrt{3}[/tex] . x + 2 = 0

P/s: cái 1 phần 13/36 là chung nhak
 
Last edited by a moderator:
K

kool_boy_98

$a) x^2-10=0$
\Leftrightarrow $(x-\sqrt{10})(x+\sqrt{10})=0$
\Leftrightarrow $x=\pm \sqrt{10}$

$b)2x^2-6=0$
\Leftrightarrow $2(x^2-3)=0$
\Leftrightarrow $2(x-\sqrt{3})(x+\sqrt{3})=0$
\Leftrightarrow $x=\pm \sqrt{3}$

$c) x^2-\sqrt{5}=0$
\Leftrightarrow $(x-\sqrt{\sqrt{5}})(x+\sqrt{\sqrt{5}})=0$
\Leftrightarrow $x=\pm \sqrt{\sqrt{5}}$

$d) 5x^2+125=0$
Nhận thấy: $5x^2$ \geq $0$ \forallx \Rightarrow $5x^2+125$ \geq $125 > 0$ \forall x.
Vậy phương trình vô nghiệm.

$e) x^2-4x+4=1 \frac{13}{36}$
\Leftrightarrow $(x-2)^2=1\frac{13}{36}$
\Leftrightarrow $x-2=\pm \sqrt{1 \frac{13}{36}}$
\Leftrightarrow $x=2 \pm \sqrt{1 \frac{13}{36}} $

$f) x^2+2\sqrt{2}x+2=1$
\Leftrightarrow $(x+\sqrt{2})^2=1$
\Leftrightarrow $x+\sqrt{2}=\pm 1$
\Leftrightarrow $x=-\sqrt{2} \pm 1$

$g) x^2-2\sqrt{3}x+2=0$
\Leftrightarrow $(x-\sqrt{3})^2=1$
\Leftrightarrow $x-\sqrt{3}=\pm 1$
\Leftrightarrow $x=\sqrt{3} \pm 1$
 
Top Bottom