(đại số 9) lập phương trình

L

lovely_bunny_38

B

bboy114crew

Một người mang 6.505.000 đồng đi mua cây giống về trồng. biết rằng giá một cây bớt 1000đ nên mua thêm 325 cây và còn đưa về 1000đ. tính số cây mua được.
giúp mình gấp nhaz !!!!!
Gọi số cây định mua là x
giá mỗi cây ban đầu là y
theo bài ra ta có HPT:
[TEX]\left\{\begin{array}{l}xy=6505000\\(x+325)(y-1000)+1000=6505000\end{array}\right[/TEX]
tới đây bạn tự làm nha!;)
 
J

judy_96

nếu theo cách lập phương trìng 1 ẩn thì mình đưa ra 1 cách nữa nha:
gọi số cây định mua ban đầu là x ( đk: số TN lớn hơn 0)
=> giá tiền mỗi cây mua sẽ là : [tex]\frac{6505 000}{x}[/tex] - 1000
=> ta có pt: ([tex]\frac{6505 000}{x}[/tex] - 1000 )(x- 325) = 6504 000
giải pt có 2 nghiệm
x1 = - 1625 ( loại)
x2= 1301 ( TMĐK)
vậy số cây ba nđầu đinh mua là 1301 cây, => số cây mua được là 1301 + 325 = 1626 ( cây)
 
L

lovely_bunny_38

2 phương trình của bboy114crew và judy_96 mình giải rồi nhưng ra 2 kết quả khác nhau là sao nhỉ ???? hjx
 
T

trackie

nếu theo cách lập phương trìng 1 ẩn thì mình đưa ra 1 cách nữa nha:
gọi số cây định mua ban đầu là x ( đk: số TN lớn hơn 0)
=> giá tiền mỗi cây mua sẽ là : [tex]\frac{6505 000}{x}[/tex] - 1000
=> ta có pt: ([tex]\frac{6505 000}{x}[/tex] - 1000 )(x- 325) = 6504 000
giải pt có 2 nghiệm
x1 = - 1625 ( loại)
x2= 1301 ( TMĐK)
vậy số cây ba nđầu đinh mua là 1301 cây, => số cây mua được là 1301 + 325 = 1626 ( cây)
x+325 mới đúng chứ? giờ thì kết quả giống nhau rùi nhé;)
 
Top Bottom