Giải phương trình : $x^{2} + 5x - 8\sqrt{9x - 2} + 18 = 0$
N nvtsrndk 31 Tháng bảy 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình : $x^{2} + 5x - 8\sqrt{9x - 2} + 18 = 0$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình : $x^{2} + 5x - 8\sqrt{9x - 2} + 18 = 0$
L lp_qt 31 Tháng bảy 2015 #2 $x^{2} + 5x - 8\sqrt{9x - 2} + 18 = 0$ $8\sqrt{9x-2}=2\sqrt{(9x-2).16} \le 9x-2+16=9x+14$ $\rightarrow 0=x^{2} + 5x - 8\sqrt{9x - 2} + 18 \ge x^{2} + 5x - (9x+14) + 18 \iff x^2-4x+4 \le 0 \iff x=2$ Thử lại: ....
$x^{2} + 5x - 8\sqrt{9x - 2} + 18 = 0$ $8\sqrt{9x-2}=2\sqrt{(9x-2).16} \le 9x-2+16=9x+14$ $\rightarrow 0=x^{2} + 5x - 8\sqrt{9x - 2} + 18 \ge x^{2} + 5x - (9x+14) + 18 \iff x^2-4x+4 \le 0 \iff x=2$ Thử lại: ....
E eye_smile 1 Tháng tám 2015 #3 ĐKXĐ: $x \ge \dfrac{2}{9}$ PT \Leftrightarrow $x^2+5x+18=8\sqrt{9x-2}$ \Leftrightarrow $(x^2+5x+18)^2=64(9x-2)$ \Leftrightarrow $x^4+10x^3+61x^2-396x+452=0$ \Leftrightarrow $(x-2)^2(x^2+14x+113)=0$ \Leftrightarrow $x=2$
ĐKXĐ: $x \ge \dfrac{2}{9}$ PT \Leftrightarrow $x^2+5x+18=8\sqrt{9x-2}$ \Leftrightarrow $(x^2+5x+18)^2=64(9x-2)$ \Leftrightarrow $x^4+10x^3+61x^2-396x+452=0$ \Leftrightarrow $(x-2)^2(x^2+14x+113)=0$ \Leftrightarrow $x=2$