[đại số 9] giải bt bằng cách lập phương trình

T

thuytrang_2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô ngày đầu tiêu thụ 25% số xăng trong thùng. Ngày thứ 2 tiêu thụ 20% số xăng còn lại. sau 2 ngày đó số xăng còn lại trong thùng nhiều hơn số xăng đã tiêu thụ là 10 lít. Hỏi lúc đầu thùng có bao nhiêu lít xăng.???
Gấp nhé các bợn yêu quý!
:)
 
T

transformers123

Gọi $x$ là số xăng lúc đầu (ĐK: $x \ge 0$)
Số xăng ngày đầu tiên tiêu thụ là $25$%$.x=\dfrac{x}{4}$
Số xăng ngày thứ hai tiêu thụ là $20$%$.x=\dfrac{x}{5}$
Theo đề bài ta có pt:
$x-\dfrac{x}{4}-\dfrac{x}{5}=10$
$\iff x=\dfrac{200}{11}$ (thỏa mãn)
Kết luận......................


 
H

hotien217

trả lời bài tập

Gọi x là số xăng lúc đầu(x>0)
Số xăng ngáy đầu tiêu thụ là: 25%x= \frac{x}{4}
Số xăng còn lại sau ngày đầu: 1-\frac{x}{4}=\frac{3x}{4}
Số xăng ngày 2 tiêu thụ: 20%\frac{3x}{4}=\frac{3x}{20}
Số xăng còn lại sau 2 ngày: 1-\frac{x}{4}-\frac{3x}{20}=\frac{3x}{5}
Số xăng đã tiêu thụ: \frac{x}{4}+\frac{3x}{20}=\frac{2x}{5}
Theo đề ta có:
\frac{3x}{5}-\frac{2x}{5}=10
\Leftrightarrow 3x-2x=50 \Leftrightarrow x=50(TM)
Vậy số xăng lúc đầu là 50 lít
 
Top Bottom