Tìm giá trị nhỏ nhất của A A=$\frac{x}{2009}$+$\frac{2009}{x-2009}$ với x>2009
T tocquan161 20 Tháng một 2016 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm giá trị nhỏ nhất của A A=$\frac{x}{2009}$+$\frac{2009}{x-2009}$ với x>2009
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm giá trị nhỏ nhất của A A=$\frac{x}{2009}$+$\frac{2009}{x-2009}$ với x>2009
L leminhnghia1 20 Tháng một 2016 #2 Giải: Ta có: $A=\dfrac{x}{2009}+\dfrac{2009}{x-2009}=\dfrac{x-2009}{2009}+\dfrac{2009}{x-2009}+1$ \geq $2\sqrt{\dfrac{x-2009}{2009}.\dfrac{2009}{x-2009}}+1=2+1=3$ Dấu $=$ xảy ra khi: $x-2009=2009 \iff x=4018$
Giải: Ta có: $A=\dfrac{x}{2009}+\dfrac{2009}{x-2009}=\dfrac{x-2009}{2009}+\dfrac{2009}{x-2009}+1$ \geq $2\sqrt{\dfrac{x-2009}{2009}.\dfrac{2009}{x-2009}}+1=2+1=3$ Dấu $=$ xảy ra khi: $x-2009=2009 \iff x=4018$