Toán [Đại số 9] Chứng minh BĐT

Hoàng Hiếu031

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2017
53
10
36
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho [TEX]a+b+c=1[/TEX] chứng minh [TEX]a^2 + b^2 + c^2 \geq \frac{1}{3}[/TEX]
2) Tìm giá trị nhỏ nhất của [TEX]A= x^4 + y^4 +z^4[/TEX] biết rằng [TEX]xy+yz+zx=1[/TEX]
3) Chứng minh [TEX]xy\leq (\frac{x+y}{2})^2 [/TEX]
4) Cho [TEX]x+y=16[/TEX]. Chứng minh [TEX]x^2 + xy +y^2 \geq 192[/TEX]
5) Chứng minh [tex]\frac{x+y}{2} \geq \sqrt{ab}[/tex]
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
$1)a^2+b^2+c^2\geq \dfrac{(a+b+c)^2}{3}=\dfrac{1}{3}$
Dấu "=" xảy ra khi $a=b=c=\dfrac{1}{3}$
$2)x^4+y^4+z^4\geq x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2\geq \dfrac{(xy+yz+zx)^2}{3}=\dfrac{1}{3}$
Dấu "=" xảy ra khi $x=y=z=\dfrac{\sqrt{3}}{3}$
$3)xy\leq (\dfrac{x+y}{2})^2=\dfrac{(x+y)^2}{4}\iff 4xy\leq (x+y)^2\iff (x-y)^2\geq 0$ (luôn đúng)
Dấu "=" xảy ra khi $x=y$
$4)x+y=16\iff x^2+2xy+y^2=256\implies x^2+xy+y^2=256-xy\geq 256-\dfrac{(x+y)^2}{4}=256-64=192$
Dấu "=" xảy ra khi $x=y=8$
$5)a,b$ ở đâu ra vậy phải là $\sqrt{xy}$ chứ nhỉ? ^^
$\dfrac{x+y}{2}\geq \sqrt{xy}\iff \dfrac{(x+y)^2}{4}\geq xy\iff (x+y)^2\geq 4xy\iff (x-y)^2\geq 0$ (luôn đúng)
Dấu "=" xảy ra khi $x=y$
 

Xámm

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2017
44
13
31
22
☀Chân trời☀
1) Cho [TEX]a+b+c=1[/TEX] chứng minh [TEX]a^2 + b^2 + c^2 \geq \frac{1}{3}[/TEX]
2) Tìm giá trị nhỏ nhất của [TEX]A= x^4 + y^4 +z^4[/TEX] biết rằng [TEX]xy+yz+zx=1[/TEX]
3) Chứng minh [TEX]xy\leq (\frac{x+y}{2})^2 [/TEX]
4) Cho [TEX]x+y=16[/TEX]. Chứng minh [TEX]x^2 + xy +y^2 \geq 192[/TEX]
5) Chứng minh [tex]\frac{x+y}{2} \geq \sqrt{ab}[/tex]
Câu 1 trước nhé:
[tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}\geq \frac{1}{3}\Rightarrow 3.(a^{2}+b^{2}+c^{2})\geq 1 \Rightarrow 3.(a^{2}+b^{2}+c^{2})\geq (a+b+c)^{2} \Rightarrow 3.(a^{2}+b^{2}+c^{2})\geq a^{2}+b^{2}+c^{2}+2ab+2bc+2ca \Rightarrow 3.a^{2}+3.b^{2}+3.c^{3}\geq a^{2}+b^{2}+c^{2}+2ab+2bc+2ca \Rightarrow 2.a^{2}+2.b^{2}+2.c^{2}\geq 2ab+2bc+2ca \Rightarrow a^{2}-2ab+b^{2}+b^{2}-2bc+c^{2}+c^{2}+2ca-a^{2}\geq 0 \Leftrightarrow (a-b)^{2}+(b-c)^{2}+(c-a)^{2}\geq 0[/tex]
Dấu = sảy ra khi a=b=c=1/3
Vì các phép biến đổi trên tương đương nên đẳng thức ban đầu đúng
Suy ra đpcm
 

Saukhithix2

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2017
250
256
51
$1)a^2+b^2+c^2\geq \dfrac{(a+b+c)^2}{3}=\dfrac{1}{3}$
Dấu "=" xảy ra khi $a=b=c=\dfrac{1}{3}$
$2)x^4+y^4+z^4\geq x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2\geq \dfrac{(xy+yz+zx)^2}{3}=\dfrac{1}{3}$
Dấu "=" xảy ra khi $x=y=z=\dfrac{\sqrt{3}}{3}$
$3)xy\leq (\dfrac{x+y}{2})^2=\dfrac{(x+y)^2}{4}\iff 4xy\leq (x+y)^2\iff (x-y)^2\geq 0$ (luôn đúng)
Dấu "=" xảy ra khi $x=y$
$4)x+y=16\iff x^2+2xy+y^2=256\implies x^2+xy+y^2=256-xy\geq 256-\dfrac{(x+y)^2}{4}=256-64=192$
Dấu "=" xảy ra khi $x=y=8$
$5)a,b$ ở đâu ra vậy phải là $\sqrt{xy}$ chứ nhỉ? ^^
$\dfrac{x+y}{2}\geq \sqrt{xy}\iff \dfrac{(x+y)^2}{4}\geq xy\iff (x+y)^2\geq 4xy\iff (x-y)^2\geq 0$ (luôn đúng)
Dấu "=" xảy ra khi $x=y$
Câu 1 trước nhé:
[tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}\geq \frac{1}{3}\Rightarrow 3.(a^{2}+b^{2}+c^{2})\geq 1 \Rightarrow 3.(a^{2}+b^{2}+c^{2})\geq (a+b+c)^{2} \Rightarrow 3.(a^{2}+b^{2}+c^{2})\geq a^{2}+b^{2}+c^{2}+2ab+2bc+2ca \Rightarrow 3.a^{2}+3.b^{2}+3.c^{3}\geq a^{2}+b^{2}+c^{2}+2ab+2bc+2ca \Rightarrow 2.a^{2}+2.b^{2}+2.c^{2}\geq 2ab+2bc+2ca \Rightarrow a^{2}-2ab+b^{2}+b^{2}-2bc+c^{2}+c^{2}+2ca-a^{2}\geq 0 \Leftrightarrow (a-b)^{2}+(b-c)^{2}+(c-a)^{2}\geq 0[/tex]
Dấu = sảy ra khi a=b=c=1/3
Vì các phép biến đổi trên tương đương nên đẳng thức ban đầu đúng
Suy ra đpcm
Này nữ thần mặt trăng bạn trả lời rõ như Xámm kia kìa không chủ top không hiểu
 

Saukhithix2

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2017
250
256
51
1/áp dụng BĐT bunhiacopxki
(a² + b² + c²).(1+1+1) ≥ (a.1 + b.1 + c.1)² = 1
=> a² + b² + c² ≥ 1/3

dấu "=" xảy ra <=> a/1 = b/1 = c/1 => a = b = c = 1/3
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Này nữ thần mặt trăng bạn trả lời rõ như Xámm kia kìa không chủ top không hiểu
có lẽ mk làm tắt quá ^^
$1.$
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz cho 3 số: $\dfrac{a^2}{x}+\dfrac{b^2}{y}+\dfrac{c^2}{z}\geq \dfrac{(a+b+c)^2}{x+y+z}$
$\implies a^2+b^2+c^2=\dfrac{a^2}{1}+\dfrac{b^2}{1}+\dfrac{c^2}{1}=\dfrac{(a+b+c)^2}{1+1+1}=\dfrac{1}{3}$
Dấu "=" xảy ra khi $a=b=c=\dfrac{1}{3}$
$2.$
Áp dụng BĐT Cô-si ta có:
$x^4+y^4\geq x^2y^2;y^4+z^4\geq y^2z^2;z^4+x^4\geq z^2x^2$
$\implies x^4+y^4+z^4\geq x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2$
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz cho 3 số: $\dfrac{a^2}{x}+\dfrac{b^2}{y}+\dfrac{c^2}{z}\geq \dfrac{(a+b+c)^2}{x+y+z}$
$\implies x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2=\dfrac{x^2y^2}{1}+\dfrac{y^2z^2}{1}+\dfrac{z^2x^2}{1}\geq \dfrac{(xy+yz+zx)^2}{1+1+1}=\dfrac{1}{3}$
Dấu "=" xảy ra khi $xy=yz=zx\iff x=y=z=\dfrac{\sqrt{3}}{3}$
Vậy...
$4.$
$x+y=16\iff (x+y)^2=256\iff x^2+2xy+y^2=256\\\implies x^2+xy+y^2=256-xy$
Áp dụng BĐT $xy\leq \dfrac{(x+y)^2}{4}$ (ở bài 3)
$\implies x^2+xy+y^2=256-xy\geq 256-\dfrac{(x+y)^2}{4}=256-64=192$
Dấu "=" xảy ra khi $x=y=8$
Còn bài 3 vs 5 thì chắc hiểu rồi ^^
 
  • Like
Reactions: Saukhithix2

Saukhithix2

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2017
250
256
51
có lẽ mk làm tắt quá ^^
$1.$
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz cho 3 số: $\dfrac{a^2}{x}+\dfrac{b^2}{y}+\dfrac{c^2}{z}\geq \dfrac{(a+b+c)^2}{x+y+z}$
$\implies a^2+b^2+c^2=\dfrac{a^2}{1}+\dfrac{b^2}{1}+\dfrac{c^2}{1}=\dfrac{(a+b+c)^2}{1+1+1}=\dfrac{1}{3}$
Dấu "=" xảy ra khi $a=b=c=\dfrac{1}{3}$
$2.$
Áp dụng BĐT Cô-si ta có:
$x^4+y^4\geq x^2y^2;y^4+z^4\geq y^2z^2;z^4+x^4\geq z^2x^2$
$\implies x^4+y^4+z^4\geq x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2$
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz cho 3 số: $\dfrac{a^2}{x}+\dfrac{b^2}{y}+\dfrac{c^2}{z}\geq \dfrac{(a+b+c)^2}{x+y+z}$
$\implies x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2=\dfrac{x^2y^2}{1}+\dfrac{y^2z^2}{1}+\dfrac{z^2x^2}{1}\geq \dfrac{(xy+yz+zx)^2}{1+1+1}=\dfrac{1}{3}$
Dấu "=" xảy ra khi $xy=yz=zx\iff x=y=z=\dfrac{\sqrt{3}}{3}$
Vậy...
$4.$
$x+y=16\iff (x+y)^2=256\iff x^2+2xy+y^2=256\\\implies x^2+xy+y^2=256-xy$
Áp dụng BĐT $xy\leq \dfrac{(x+y)^2}{4}$ (ở bài 3)
$\implies x^2+xy+y^2=256-xy\geq 256-\dfrac{(x+y)^2}{4}=256-64=192$
Dấu "=" xảy ra khi $x=y=8$
Còn bài 3 vs 5 thì chắc hiểu rồi ^^
Đang định làm đầy đủ cho chủ top nhưng bạn làm rồi nên thôi
 
  • Like
Reactions: Xámm

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
23
2)x4+y4+z4≥x2y2+y2z2+z2x2≥(xy+yz+zx)23=132)x^4+y^4+z^4\geq x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2\geq \dfrac{(xy+yz+zx)^2}{3}=\dfrac{1}{3}
Sao chưa chứng minh mà đã làm luôn vậy bạn
Cô-si:
gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex

Mà:
gif.latex
(qua câu 1 cảu bạn Xámm)
=> ĐPCM
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
  • Like
Reactions: Saukhithix2
Top Bottom