[Đại số 9]Bất đẳng thức

M

maytrang154

T

transformers123

Câu 2:
Đặt $n+12=h^2$; $n-77=k^2$ (ĐK: $h,k,n \in N$ và $n \ge 77,\ h > k$)
Ta có:
$h^2-k^2=n+12+77-n$
$\iff (h-k)(h+k)=89$
Mà $89$ là số nguyên tố nên:
$h-k=1$ (vì h > k) và $h+k=89$ ($h, k \in N$)
$\iff h=45$ và $k=44$
Đến đây dễ rồi
 
V

viethoang1999

1)
BDT\Leftrightarrow $\sum \sqrt{x(x+y+z)+yz}\ge 1+\sum \sqrt{xy}$ \Leftrightarrow $\sum \sqrt{(x+y)(x+z)}\ge 1+\sum \sqrt{xy}$
Ta có:
$\sum \sqrt{(x+y)(x+z)}\ge \sum (x+\sqrt{yz})=1+\sum \sqrt{xy}$
2)
Ta có:
$n+12=a^2;n-77=b^2$ (a;b là các số tự nhiên)
\Rightarrow $99=(a-b)(a+b)$ (trừ theo vế)
Do $a-b;a+b$ nguyên $a-b<a+b$ nên $a-b;a+b$ thuộc ước của $99$.


 
Top Bottom