cho a,b,c là các số nguyên dương thoả mãn : a+b+c=3. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức
Elishuchi Cựu Mod Vật lí Thành viên 13 Tháng mười 2015 2,240 2,921 479 Thanh Hoá github.com Thanh Hóa ✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ 21 Tháng hai 2018 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho a,b,c là các số nguyên dương thoả mãn : a+b+c=3. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho a,b,c là các số nguyên dương thoả mãn : a+b+c=3. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức
Nữ Thần Mặt Trăng Cựu Mod Toán Thành viên TV BQT tích cực 2017 28 Tháng hai 2017 4,472 5,490 779 Hà Nội THPT Đồng Quan 21 Tháng hai 2018 #2 vantuoivietanh@gmail.com said: cho a,b,c là các số nguyên dương thoả mãn : a+b+c=3. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức View attachment 43809 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Ta có: *$3(a^2+b^2+c^2)=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2)$ $=(a^3+ab^2)+(b^3+bc^2)+(c^3+ca^2)+a^2b+b^2c+c^2a$ $\ge 2a^2b+2b^2c+2c^2a+a^2b+b^2c+c^2a=3(a^2b+b^2c+c^2a)$ (Cosi) $\Rightarrow a^2b+b^2c+c^2a\le a^2+b^2+c^2$. *$a^2+b^2+c^2\ge \dfrac{(a+b+c)^2}3=3$. $\Rightarrow P\ge a^2+b^2+c^2+\dfrac{ab+bc+ca}{a^2+b^2+c^2} \\=a^2+b^2+c^2+\dfrac{(a+b+c)^2-(a^2+b^2+c^2)}{2(a^2+b^2+c^2)} \\=a^2+b^2+c^2+\dfrac{9-(a^2+b^2+c^2)}{2(a^2+b^2+c^2)} \\=\dfrac{a^2+b^2+c^2}2+\dfrac 9{2(a^2+b^2+c^2)}-\dfrac12+\dfrac{a^2+b^2+c^2}2 \\\ge 3-\dfrac12+\dfrac 32=4$ Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow a=b=c=1$. Reactions: Nguyễn Xuân Hiếu
vantuoivietanh@gmail.com said: cho a,b,c là các số nguyên dương thoả mãn : a+b+c=3. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức View attachment 43809 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Ta có: *$3(a^2+b^2+c^2)=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2)$ $=(a^3+ab^2)+(b^3+bc^2)+(c^3+ca^2)+a^2b+b^2c+c^2a$ $\ge 2a^2b+2b^2c+2c^2a+a^2b+b^2c+c^2a=3(a^2b+b^2c+c^2a)$ (Cosi) $\Rightarrow a^2b+b^2c+c^2a\le a^2+b^2+c^2$. *$a^2+b^2+c^2\ge \dfrac{(a+b+c)^2}3=3$. $\Rightarrow P\ge a^2+b^2+c^2+\dfrac{ab+bc+ca}{a^2+b^2+c^2} \\=a^2+b^2+c^2+\dfrac{(a+b+c)^2-(a^2+b^2+c^2)}{2(a^2+b^2+c^2)} \\=a^2+b^2+c^2+\dfrac{9-(a^2+b^2+c^2)}{2(a^2+b^2+c^2)} \\=\dfrac{a^2+b^2+c^2}2+\dfrac 9{2(a^2+b^2+c^2)}-\dfrac12+\dfrac{a^2+b^2+c^2}2 \\\ge 3-\dfrac12+\dfrac 32=4$ Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow a=b=c=1$.