Toán Đại số 8

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
1) Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức
A= 2x^2 + y^2 - 2xy - 2x - 2y + 2015
$ A = 2x^2 + y^2 - 2xy - 2x - 2y + 2015 \\ = (x^2 + 2x + 1) + (- 2xy - 2y) + y^2 + (x^2 - 4x + 4) + 2010 \\ = (x + 1)^2 - 2y(x + 1) + y^2 + (x - 2)^2 + 2010 \\ = (x + 1 - y)^2 + (x - 2)^2 + 2010 \\ (x + 1 - y)^2 \ge 0; (x - 2)^2 \ge 0 \\\Rightarrow (x + 1 - y)^2 + (x - 2)^2 + 2010 \ge 2010 $
Dấu "=" xảy ra khi $ \left \{ \begin{matrix} x + 1 - y = 0 \\ x - 2 = 0 \end{matrix} \right. \Leftrightarrow \left \{ \begin{matrix} x = 2 \\ y = 3 \end{matrix} \right. $
 
Top Bottom