Toán Đại số 8

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Chứng minh rằng nếu x/a =y/b =z/c thì
(x^2+y^2+z^2)(a^2+b^2+c^2) = (ax+by+cz)^2:c19 mình ko biết giải mấy bạn giúp mình nhé :):)
Ta cm BĐT $(x^2+y^2+z^2)(a^2+b^2+c^2)\geq (ax+by+cz)^2$
BĐT $\Leftrightarrow a^2x^2+b^2x^2+c^2x^2+a^2y^2+b^2y^2+c^2y^2+a^2z^2+b^2z^2+c^2z^2\geq a^2x^2+b^2y^2+c^2z^2+2abxy+2bcyz+2acxz$
$\Leftrightarrow (a^2y^2-2abxy+b^2x^2)+(b^2z^2-2bcyz+c^2y^2)+(a^2z^2-2acxz+c^2x^2)\geq 0$
$\Leftrightarrow (ay-bx)^2+(bz-cy)^2+(az-cx)^2\geq 0$ (luôn đúng)
Dấu '=' xảy ra khi $ay=bx;bz=cy;az=cx\Rightarrow \dfrac{x}a=\dfrac{y}b=\dfrac{z}c$
=> đpcm
 
Top Bottom