Đại số 8

Tiểu Lộc

Mùa hè Hóa học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
3,201
2,594
554
20
Đắk Lắk
THCS Trần Quang Diệu
Last edited:

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
1. Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) [tex]x^{3} + 2x^{2}y + xy^{2} - 9x[/tex]
2. Chứng minh rằng [tex]x^{3} - n[/tex] chia hết cho 6 với mọi số nguyên n.
Bài 2:
[TEX]A=n^3-n=n(n-1)(n+1)[/TEX]
Ta thấy [TEX]n(n-1)(n+1)[/TEX] là tích của 3 số nguyên liên tiếp (với n nguyên) nên trong đó có ít nhất 1 số chẵn và có ít nhất 1 số chia hết cho 3, hay A chia hết cho 6
 

Tiểu Lộc

Mùa hè Hóa học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
3,201
2,594
554
20
Đắk Lắk
THCS Trần Quang Diệu
Bài 2:
[TEX]A=n^3-n=n(n-1)(n+1)[/TEX]
Ta thấy [TEX]n(n-1)(n+1)[/TEX] là tích của 3 số nguyên liên tiếp (với n nguyên) nên trong đó có ít nhất 1 số chẵn và có ít nhất 1 số chia hết cho 3, hay A chia hết cho 6
cảm ơn bạn nha. nhưng mà mình vẫn chưa hiểu cho lắm
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
cái cách bạn diễn đạt ý, mình chưa rõ lắm
cách diễn đạt của bạn @Ray Kevin có thể hiểu như thế này:
Ta có: $n^3-n\\=n(n^2-1)\\=n(n-1)(n+1)\\=(n-1).n.(n+1)$
Mà (n-1).n.(n+1) là 3 số tự nhiên liên tiếp nhau
Nên (n-1).n.(n+1) sẽ chia hết cho 2 và 3 với mọi số khác 0
Suy ra: (n-1).n.(n+1) chia hết cho 6 (6=2.3)
 
  • Like
Reactions: Ray Kevin
Top Bottom