Toán Đại số 8

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Chứng minh với m,n,q,p ta đều có
$m^{2}+n^{2}+q^{2}+p^{2}+1\geq m(n+p+q+1)$
$m^2+n^2+p^2+q^2+1\geq m(n+p+q+1)\\\Leftrightarrow m^2+n^2+p^2+q^2+1-mn-mp-mq-m\geq 0\\\Leftrightarrow \left ( \dfrac{m^2}{4}-mn+n^2 \right )+\left ( \dfrac{m^2}{4}-mp+p^2 \right )+\left ( \dfrac{m^2}{4}-mq+q^2 \right )+\left ( \dfrac{m^2}{4}-m+1 \right )\geq 0\\\Leftrightarrow \left ( \dfrac{m}{2}-n \right )^2+\left ( \dfrac{m}{2}-p \right )^2+\left ( \dfrac{m}{2}-q \right )^2+\left ( \dfrac{m}{2}-1 \right )^2\geq 0$
BĐT này hiển nhiên đúng
Dấu "=" xảy ra $\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}\dfrac{m}{2}-n=0\\\dfrac{m}{2}-p=0\\\dfrac{m}{2}-q=0\\\dfrac{m}{2}-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}n=\dfrac{m}{2}\\p=\dfrac{m}{2}\\q=\dfrac{m}{2}\\m=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}m=2\\ n=p=q=1\end{matrix}\right.$
Vậy...
 

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
21
Thanh Hóa
HV Thánh Huy
ta có
[tex]m^{2}+n^{2}+p^{2}+q^{2}+1\geq m\left ( n+p+q+1 \right )\left ( 1 \right )[/tex]
[tex]\Leftrightarrow m^{2}+n^{2}+p^{2}+q^{2}+1\geq mn+mp+mq+m[/tex]
[tex]\Leftrightarrow m^{2}+n^{2}+p^{2}+q^{2}+p^{2}+q^{2}+1-mn-mp-mq-m\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left ( \frac{m^{2}}{4}-m+1 \right )+\left ( \frac{m^{2}}{4}-mn+n^{2} \right )+\left ( \frac{m^{2}}{4}-mp+p^{2} \right )+\left ( \frac{m^{2}}{4}-mq+q^{2} \right )\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left ( \frac{m}{2}-1 \right )^{2}+\left ( \frac{m}{2}-n \right )^{2}+\left ( \frac{m}{2}-p \right )\left ( \frac{m}{2}-q \right )\geq 0[/tex] [2]
=>bpt 2 luôn đúng
=>bpt 1 đúng
dấu"=" xảy ra khi
m/2 -1=0
m/2 -p =0
m/2 -n =0
m/2 -q =0
=> m=2 ; n=p=q=1
 
Top Bottom