đại số 8

N

nguyenbahiep1

D= ( x / (x-2) + x / ( x+2) ) : (x^@ +2x) / (x-2)
a) Tìm ĐKXĐ rồi rút gọn
b) Tìm giá trị của D khi x=3
c) tìm giá trị lớn nhất của D

a) $ĐKXĐ: x \not = \pm 2 $

b)

$D = (\frac{x}{x-2}+\frac{x}{x+2}).\frac{x-2}{x(x+2)} \\ \\ D = \frac{x(x+2+x-2)}{x+2}.\frac{1}{x(x+2)} \\ \\ D = \frac{2x}{(x+2)^2} \\ \\ x = 3 \Rightarrow D = \frac{6}{25}$

c)

$D = \frac{1}{4} - \frac{(x-2)^2}{4(x+2)^2} \leq \frac{1}{4} \\ \\ \Rightarrow GTLN_D = \frac{1}{4} \Rightarrow x = 2$
 
Last edited by a moderator:
H

hermeshee

D= ( x / (x-2) + x / ( x+2) ) : (x^@ +2x) / (x-2)
a) Tìm ĐKXĐ rồi rút gọn
b) Tìm giá trị của D khi x=3
c) tìm giá trị lớn nhất của D

a) $ĐKXĐ: x \not = 2 $

b)

$D = (\frac{x}{x-2}+\frac{x}{x+2}).\frac{x-2}{x(x+2)} \\ \\ D = \frac{x(x+2+x-2)}{x+2}.\frac{1}{x(x+2)} \\ \\ D = \frac{2x}{(x+2)^2} \\ \\ x = 3 \Rightarrow D = \frac{6}{25}$

c)

$D = \frac{1}{4} - \frac{(x-2)^2}{4(x+2)^2} \leq \frac{1}{4} \\ \\ \Rightarrow GTLN_D = \frac{1}{4} \Rightarrow x = 2$

Dấu bằng xảy ra sai rồi bạn nhé! Là +- 2 nhưng vì x khác 2 nên chọn -2 nha bạn :):):)
 
N

nguyenbahiep1

Dấu bằng xảy ra sai rồi bạn nhé! Là +- 2 nhưng vì x khác 2 nên chọn -2 nha bạn :):):)

Thực ra bài này dấu = sẽ không thể xảy ra được vì , x khác + - 2 ngay từ ban đầu rồi

Tuy nhiên nếu ta chỉ xét D = 2x/(x+2) thì dấu = sẽ xảy ra để D max khi x = 2

Bạn có thể xem lại dấu = xảy ra nghĩa là gì nhé , nếu x = - 2 thì mẫu không xác định rồi
 
Top Bottom