Đại số 8

C

cucajtrang

Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Bài 2:
Câu a:
$x=\dfrac{3(m-2)}{(m-2)(m+2)}$

Xét $m=2$: Phương trình vô số nghiệm.

Xét $m=-2$: Phương trình vô nghiệm.

Xét $|m|\not=2$: Phương trình có nghiệm duy nhất $x=\dfrac{3}{m+2}$

Câu b:
$\dfrac{x+a}{b}=\dfrac{x}{a}+\dfrac{a}{b}$

$\leftrightarrow (\dfrac{1}{b}-\dfrac{1}{a})x=0$

Xét $a=b$: Phương trình vô số nghiệm.

Xét $a\not=b$: Nghiệm suy nhất là $x=0$
 
0

0973573959thuy

$P = \dfrac{x^2 - 2}{x^2 - 2x} - \dfrac{1}{x} + \dfrac{1}{x + 2}$

a) $ĐKXĐ : x \not= 0; x \not= \pm 2$

$A = \dfrac{x^2 - 2}{x(x - 2)} + \dfrac{1}{x + 2} - \dfrac{1}{x}$

$\leftrightarrow A = \dfrac{(x + 2)(x^2 - 2) - (x + 2)(x - 2) + x(x - 2)}{x(x - 2)(x + 2)}$

$\leftrightarrow A = \dfrac{x^3 + 2x^2 - 4x}{x(x - 2)(x + 2)}$

$\leftrightarrow A = \dfrac{x(x^2 + 2x - 4)}{x(x - 2)(x + 2)} = \dfrac{x^2 - 4 + 2x}{x^2 - 4} = 1 + \dfrac{2x}{x^2 - 4}$

b) $P = (1 + \dfrac{2x}{x^2 - 4}) - 1 = \dfrac{2x}{x^2 - 4}$

Đến đây không có thêm gt thì so sánh bằng niềm tin ak bạn =))
 
C

cucajtrang

cau 2a p lam sai ma

neu m=2 thi x=0:0(k co) ak. sao ma tm dkien
neu m=-2 thi x=-12:0(k co) sao ma tm dkien
 
H

huynhbachkhoa23

neu m=2 thi x=0:0(k co) ak. sao ma tm dkien
neu m=-2 thi x=-12:0(k co) sao ma tm dkien

Where is the sai? =))

$m=2$, cả tử mẫu bằng $0$ nên vô số nghiệm.

$m=-2$, mẫu bằng $0$ nên vô nghiệm.

$|m| \not = 2$, tử mẫu khác $0$ nên có 1 nghiệm duy nhất.

P/S: Chú ý giải phương trình đầu không phải phương trình đã biến đổi.

Phương trình $ax+b=0$
Khi $a=0$:
- $b=0$: Phương trình vô số nghiệm vì thay $x$ bằng bao nhiêu đi nữa vẫn đúng.
- $b \not = 0$: Phương trình vô nghiệm vì $ax+b =b \not=0$.

Khi $a\not=0$: Phương trình có nghiệm duy nhất $x=\dfrac{-b}{a}$

 
Last edited by a moderator:
D

demon311

Đưa về pt dạng $ax=b$ rồi biện luận cho nó khoẻ nhé
Sao mà pt bậc hai thì bl đuọc mà bậc 1 thì không?
 
Top Bottom