đại số 8

M

math2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1:giải phương trình nghiệm nguyên:
a/x^2-xy+y^2=3
b/x(x+1)(x+7)(x+8)=y^2
2:tìm các số có 2 chữ số thỏa mãn điều kiện sau:nếu lấy bình phương số đó trừ đi bình phương số có 2 chữ số được viết bởi các chữ số đó nhưng theo thứ tự ngược lại thì được 1 số chính phương
3:tìm GTLN,GTNN của biểu thức:p=$\frac{x^2-x+1}{x^2+x+1}$
4:cho a,b,c là các số dương thỏa mãn:a^4+b^4+c^4=3
cmr:$\frac{1}{4-ab}$+$\frac{1}{4-bc}$-$\frac{1}{4-ca}$\leq1
5:cho hình lục giác đều ABCDEG.Người ta tô màu đỏ 2 đỉnh A,D,tô màu xanh 4 đỉnh còn lại.Sau đó người ta đổi màu các đỉnh đó theo qui tắc sau:mỗi lần đổi màu phải chọn 3 đỉnh của 1 tam giác cân rồi đổi màu đồng thời cả 3 đỉnh đó(xanh thành đỏ,đỏ thành xanh).Hỏi sau 1 số lần đổi màu theo qui tắc đó có thu được kết quả là đỉnh C có màu đỏ còn 5 đỉnh còn lại có màu xanh không
 
C

congchuaanhsang

1a, $x^2-xy+y^2=3$

\Leftrightarrow $(x-\dfrac{y}{2})^2=3-\dfrac{3y^2}{4}$ \geq 0

\Leftrightarrow $\dfrac{3y^2}{4}$\leq3

Đến đây dễ rồi
 
C

congchuaanhsang

1b, $x(x+1)(x+7)(x+8)=y^2$

\Leftrightarrow $(x^2+8x)(x^2+8x+7)=y^2$

Đặt $x^2+8x=a$ ta được:

$a(a+7)=y^2$ \Leftrightarrow $4a^2+28a+49=4y^2+49$

\Leftrightarrow $(2a+7)^2-4y^2=49$ \Leftrightarrow $(2a-2y+7)(2a+2y+7)=49$

Đến đây dễ rồi
 
R

ronaldover7

A=$\frac{x^2-x+1}{x^2+x+1}$=1-$\frac{2x}{x^2+x+1}$
Để A đạt GTNN thì $\frac{2x}{x^2+x+1}$ đạt GTLN
$x^2$+x+1 \geq 3x \Rightarrow $\frac{2x}{x^2+x+1}$ \leq $\frac{2x}{3x}$ \leq $\frac{2}{3}$ \Rightarrow min A=.........
Để A đạt GTLN thì $\frac{2x}{x^2+x+1}$ đạt GTLN
2x \leq $x^2$+1 \Rightarrow 3x \leq $x^2$+x+1 \Rightarrow $\frac{3x}{x^2+x+1}\leq1
$\frac{2x}{x^2+x+1}$ đạt GTLN $\frac{2}{3}$
\Rightarrow max A =..........
 
C

congchuaanhsang

3, $P=\dfrac{x^2-x+1}{x^2+x+1}$

\Leftrightarrow $(1-P)x^2-(1+P)x+(1-P)=0$

$\Delta$=$-3P^2+10P-3$ \geq 0

\Leftrightarrow $\dfrac{1}{3}$ \leq P \leq 3
 
C

congchuaanhsang

3, $P=\dfrac{3x^2-3x+3}{3(x^2+x+1)}=\dfrac{2(x-1)^2+(x^2+x+1)}{3(x^2+x+1)}$

=$\dfrac{2(x-1)^2}{3(x^2+x+1)}+\dfrac{1}{3}$ \geq $\dfrac{1}{3}$
 
E

eye_smile

1b,
PT \Leftrightarrow $({x^2}+8x)({x^2}+8x+7)={y^2}$
Đặt ${x^2}+8x=a$
\Rightarrow $(k+7)k={y^2}$
\Leftrightarrow $(2k+7+2y)(2k+7-2y)=49$
Do y và -y trong TH này có thể coi là như nhau nên g/s y \geq 0
+y=0 \Rightarrow k=0 hoặc k=-7
Thay k vào giải từng PT
+y> 0. Dựa vào PT ước số, giải ra và tìm được $k=9$ và $k=-16$
Thay k vào giải tìm x
 
C

congchuaanhsang

3, $P=\dfrac{-2(x^2+2x+1)+3(x^2+x+1)}{x^2+x+1}$

=$\dfrac{-2(x+1)^2}{x^2+x+1}+3$ \leq 3
 
M

mrsimper

bài làm bài 5 nhé

Ta thấy hai đỉnh đối nhau qua tâm của lục giác không thể cùng là đỉnh của một tam giác cân nào (ví dụ đỉnh A và đỉnh D). Ngoài ra trong 4 đỉnh B, C, E, G không thể có 3 đỉnh nào là 3 đỉnh của một tam giác cân (vì B, C, E, G là 4 đỉnh của hình chữ nhật);
Vậy nếu có một tam giác là tam giác cân mà 3 đỉnh là 3 đỉnh của lục giác thì phải có một đỉnh là đỉnh A hoặc đỉnh D;
Mỗi lần áp dụng quy tắc đổi màu thì chỉ có đỉnh A hoặc đỉnh D đổi màu, vì A và D màu đỏ (đối xứng nhau qua tâm O) đổi thành màu xanh thì số lần áp dụng quy tắc đổi màu phải là chẵn;
Để đỉnh C màu xanh đổi thành màu đỏ thì số lần áp dụng quy tắc đổi màu phải là lẻ;
Vậy để có kết quả đỉnh C màu đỏ và 5 đỉnh còn lại màu xanh thì số lần áp dụng quy tắc đổi màu vừa phải chẵn vừa phải lẻ (vô lý). Vậy không thể thực hiện được
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

Bài 2
Gọi số cần tìm là [TEX]\bar{ab}[/TEX] ([TEX]a;b \in N, a;b >0, a;b<9[/TEX])
Ta có: [TEX]\bar{ab}^2-\bar{ba}^2=99(a^2-b^2)[/TEX]
Phân tích 2 vế \Rightarrow [TEX]a^2-b^2 \vdots 11[/TEX]
\Rightarrow[TEX] (a+b)(a-b) \vdots 11[/TEX]
Vì a;b <9 nên 0<a-b\leq 8 \Rightarrow[TEX] a-b \not\vdots\ 11[/TEX] \Rightarrow [TEX](a+b)\vdots 11[/TEX]
Vì a;b <9 và a;b >0 nên ta có: 2 \leq a+b \leq 18
\Rightarrow a+b=11
Khi đó:[TEX] \bar{ab}^2-\bar{ba}^2=9.11(a+b)(a-b)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] \bar{ab}^2-\bar{ba}^2=3^2.11^2(a-b)[/TEX]
Vì [TEX]\bar{ab}^2-\bar{ba}^2[/TEX] là số chính phương nên a-b là số chính phương
Do đó: a-b=1 hoặc a- b=4
+) a-b=1 mà a+b=11 \Rightarrow a=6;b=5 (nhận)
+) a-b=4 mà a+b=11 \Rightarrow a=5,5 (loại)
Vậy số phải tìm là 65
 
Top Bottom